Niềng răng là gì? Có đau không? Giá bao nhiêu tiền?

Niềng răng là gì? Đây có phải là phương pháp chỉnh nha tối ưu khắc phục những tình trạng khuyết điểm của răng như răng hô, móm, lệch lạc…? Theo thực tế, hiện nay niềng răng không còn là xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, lợi ích của phương pháp này không phải ai cũng hiểu rõ. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Niềng răng là gì? 

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa gắn lên bề mặt răng, giúp răng dịch chuyển theo ý mong muốn, mang lại một hàm răng đều đẹp, cân đối. 

Thời gian niềng răng thường dao động từ 18- 24 tháng. Thậm chí, tùy theo cơ địa, tình trạng của răng mà nhiều trường hợp có quá trình điều trị kéo dài hơn.

Vậy, các trường hợp nào cần niềng răng?

Để đạt được tính thẩm mĩ, hài hòa của hàm răng,  đảm bảo chức ăn nhai thì những trường hợp dưới đây đều nên tiến hành niềng răng. Cụ thể:

Răng hô, vẩu

nieng-rang-ho

Đây là trường hợp răng hàm bị chìa ra khiến khuôn mặt bạn mất thẩm mỹ. Ngoài ra, còn một số trường hợp nặng, bạn sẽ không thể khép môi được.

Răng mọc chen chúc

Khuyết điểm này gây ra cảm giác miệng của bạn có khá nhiều răng. Bên cạnh đó, nó còn làm mất tính thẩm mỹ của hàm răng. Việc niềng răng sẽ giúp các răng được thẳng hàng và đẹp hơn.

– Sai khớp cắn

Sai khớp cắn thường có nhiều kiểu. Phổ biến thường là:

 • Khớp cắn ngập
 • Khớp cắn ngược
 • Khớp cắn chéo.

Dù ở trường hợp nào thì việc ăn nhai của bạn cũng bị ảnh hưởng. Đồng thời, răng cửa không thể cắn được thức ăn. Ngoài ra, khi bạn gặp khuyết điểm này, răng còn bị mài mòn nhanh hơn, dễ bị sâu và mắc bệnh nha chu…

– Răng móm

Móm răng là khi bạn gặp biểu hiện răng hàm dưới nhô ra và lệch so với răng hàm trên. Điều này sẽ làm mất thẩm mỹ trên khuôn mặt bạn. Đồng thời, việc ăn uống của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Lợi ích khi niềng răng?

nu-cuoi-tuoi-sau-nieng-rang

Niềng răng sẽ mang lại các lợi ích sau đây:

 • Tính thẩm mỹ cao

Sau khi niềng, bạn sẽ sở hữu một nụ cười hoàn mỹ và hàm răng trở nên đều đặn, thẳng tắp và cực kỳ thu hút.

 • Cải thiện được khó khăn trong quá trình ăn uống

Khi bạn gặp những khuyết điểm về răng, việc ăn uống của bạn sẽ bị cản trở. Vì vậy, việc nhai của bạn trở nên khó khăn và mất thẩm mỹ.

Nếu bạn để tình trạng này diễn ra trong nhiều năm, khớp cắn, viêm nướu… sẽ bị thương tổn.

 • Không cần phải trồng răng giả

Bạn không cần phải trồng răng giả để lấp khoảng vùng bị mất răng khi thực hiện chỉnh nha. Thực tế cho thấy, việc nhai bởi một hàm răng thật sẽ tốt hơn và tiện lợi hơn so với trên những chiếc răng giả. 

 • Phòng ngừa sớm những vấn đề do răng miệng cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ khi được chẩn đoán và niềng răng sớm sẽ giúp cho xương được phát triển thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, giai đoạn niềng răng khi trưởng thành cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Hạn chế được các phẫu thuật sau này.

Xem thêm: Các phương pháp niềng răng ở trẻ em

 • Khắc phục được các nhược điểm về phát âm

Việc bạn có hàm răng không đều sẽ dẫn đến phát âm khó nghe, bị ngọng và rất khó sửa. 

Vì vậy, niềng răng giúp cho răng của bạn trở nên đều hơn và cải thiện được việc phát âm, kỹ năng giao tiếp.

Những loại niềng răng phổ biến nhất

mac-cai-khay-nieng-invisalign

Với sự phát triển vượt bậc của nền Y học, cho nên hiện này có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau. Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng của răng cũng như nhu cầu của khách hàng mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất đối với bệnh nhân. 

Dưới đây là những phương pháp niềng răng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay:

1. Niềng răng mắc cài

Chỉnh nha bằng mắc cài được phân chia theo các đặc điểm sau:

1.1. Chất liệu

Dựa vào chất liệu của mắc cài có thể phân chia thành 2 loại. Đó là mắc cài kim loại và mắc cài sứ.

1.1.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng mắc cài bằng kim loại và dây cung được gắn lên bề mặt ngoài của răng, giúp răng dịch chuyển theo đúng vị trí trên cung hàm.

Phương pháp này có chi phí chỉnh nha rẻ, thường dao động từ 25- 40 triệu/ca và hiệu quả chỉnh nha cao. Vì thế, nó vẫn đang được nhiều khách tin tưởng, ưa chuộng.

1.1.2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại. Phương pháp này sử dụng mắc cài làm bằng vật liệu sứ, gắn lên bề mặt răng và giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn.

Bên cạnh đó, kỹ thuật chỉnh nha này có tính thẩm mĩ cao hơn chỉnh nha bằng mắc cài kim loại. Chính vì vậy, dù có nguyên lý hoạt động giống nhau nhưng phương pháp này vẫn có chi phí cao hơn.

Xem thêm: So sánh niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại?

1.2. Về vị trí đặt mắc cài

1.2.1. Niềng răng mắc cài mặt ngoài

Đây là phương pháp chỉnh nha ra đời đầu tiên và mang lại hiệu quả cao cho khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng lựa chọn loại niềng răng này bởi chi phí thấp hơn so với những kỹ thuật chỉnh nha khác.

1.2.2. Niềng răng mắc cài mặt trong

nieng-rang-mac-cai-mat-luoi

Niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha được thực hiện bằng cách gắn mắc cài làm bằng kim loại lên bên trong bề mặt của răng. Nhờ vậy, tính thẩm mỹ của kỹ thuật này là rất cao. Tuy nhiên, chính vì sự tiện lợi này mà chi phí chỉnh nha thường cao hơn so với các loại niềng khác.

1.3. Phương pháp niềng

1.3.1. Mắc cài buộc chun

Mắc cài buộc chun là phương pháp niềng răng ra đời đầu tiên, sử dụng dây thun để cố định dây cung trong mắc cài, tạo ra lực kéo giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn.

1.3.2. Mắc cài tự động/tự buộc

Mắc cài tự động là phương pháp niềng răng được cải tiến từ mắc cài buộc chun. Phương pháp này sử dụng nắp trượt hoặc nắp đóng thay cho dây thun. Nhờ vậy, thời gian chỉnh nha là nhanh hơn so với mắc cài buộc chun.

2. Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là công nghệ chỉnh nha tân tiến nhất hiện nay, sử dụng khay niềng được làm từ vật liệu trong suốt, ôm sát mặt răng giúp răng dịch chuyển về đúng với vị trí mong muốn và cân bằng khớp cắn.

Phương pháp chỉnh nha này có 4 loại chính:

 • Niềng răng trong suốt Invisalign
 • Niềng răng trong suốt Clear Aligner
 • Niềng răng không mắc cài 3D Clear
 • Niềng răng trong suốt eCligner

Trong đó, niềng răng Invisalign được đánh giá là kỹ thuật chỉnh nha hiệu quả nhất trong 4 loại vừa được liệt kê ở trên.

Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình niềng răng,  Lạc Việt Intech đưa ra quy trình niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt đang được áp dụng tại nha khoa như sau:

Quy tình niềng răng mắc cài

➽ Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp X- Quang

➽ Bước 2: Chụp phim và lên phác đồ thực hiện

➽ Bước 3: Lấy dấu răng và chuẩn bị mọi thông tin cần thiết

➽ Bước 4: Gắn khí cụ và mắc cài

➽ Bước 5: Tái khám định kỳ

➽ Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Quy trình niềng răng trong suốt

 Bước 1: Khám tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân

 Bước 2: Lấy dấu răng bằng máy Scan Itero và chụp phim tổng quát bằng hệ thống panorama và cephalo

 Bước 3: Lên kế hoạch dự kiến kết quả điều trị bằng phần mềm ClinCheck 3D

 Bước 4:  Bác sĩ giao khay cho bệnh nhân

 Bước 5: Đeo khay niềng và tái khám

 Bước 6: Theo dõi sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Niềng răng có đắt không?

Giá niềng răng thông thường dao động từ 25 – 155 triệu/ca. Tuy nhiên, mỗi khách hàng lại có chi phí chỉnh nha khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng răng, phương pháp chỉnh nha, cơ sở y khoa lựa chọn.

Nếu bạn muốn tham khảo một cách chi tiết có thể xem thêm: Bảng giá niềng răng mới nhất 2021

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Độ tuổi niềng răng đóng vai trò quan trọng đến thời gian và hiệu quả niềng răng. Thực tế, đây là giải pháp áp dụng cho nhiều độ tuổi khác nhau. Giúp cải thiện tình trạng răng hô, móm, lệch lạc…

Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa nhận định rằng, độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là từ 13-16 tuổi. Đây là khoảng thời gian mà răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh và xương hàm đang trong quá trình phát triển. 

Chính vì vậy, nếu lựa chọn chỉnh nha trong thời điểm này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Theo thực tế, hiện nay nhiều khách hàng ở mọi độ tuổi khác nhau vẫn quyết định chỉnh nha. Và điều này hoàn toàn có thể tiến hành được. 

Liệu niềng răng có đau không?

co-dau-khi-chinh-nha

Bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đau nhức sau khi bác sĩ tiến hành gắn mắc cài, nhất là quá trình răng bắt đầu dịch chuyển. Bởi, chỉnh nha phương pháp sử dụng lực siết của dây cung để di chuyển răng.

Ngoài ra, việc nhổ răng với những trường hợp cần thiết để tạo khoảng trống cho răng di chuyển cũng làm bạn cảm thấy đau và khó chịu. 

Ngoài ra, tay nghề của bác sĩ cũng là một yếu tố quyết định việc niềng răng có đau không. Những bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giảm được tình trạng đau nhức cho bạn.

Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng, bởi bất kỳ ai cũng có cảm giác như bạn và thực tế thì không đau như bạn tưởng tượng. 

Những điều lưu ý sau khi niềng răng

nieng-rang-nen-an-do-an-mem

Để đảm bảo sau khi chỉnh nha đạt hiệu quả cao nhất, khách hàng cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Cần tránh thói quen cắn móng tay, nhai đầu bút
 • Khi chơi thể thao có thể tháo niềng ra nếu là loại niềng tháo rời
 • Cần có chế độ ăn uống phù hợp sau khi niềng, nên ăn đồ mềm như cháo, súp,…
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách và kỹ càng.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Xem thêm: Nên ăn gì sau khi niềng răng?

Các thông tin chi tiết được cung cấp trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn có thể hiểu niềng răng là gì? Bên cạnh đó, nắm bắt được những lợi ích mà chỉnh nha mang lại. Qua đó, bạn có thể hiểu thêm về các loại niềng và lựa chọn được cho mình phương pháp niềng răng phù hợp.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...