Niềng răng không mắc cài – giải pháp chỉnh nha cho nụ cười hoàn hảo

Niềng răng không mắc cài là phương pháp niềng răng tiên tiến đảm bảo cả về thẩm mỹ và hiệu quả niềng răng với những ưu điểm vượt trội. Hãy cùng Nha Khoa Lạc Việt Intech đi sâu vào tìm về phương pháp này trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng không mắc cài là gì?

nieng-rang-khong-mac-cai

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt. Đây là phương pháp niềng răng sử dụng một chuỗi khay mỏng trong suốt được làm từ chất liệu nhựa nha khoa chuyên dụng có tính đàn hồi cao, ôm sát lấy răng và tạo lực siết, dần dần kéo và đưa răng di chuyển đến vị trí đúng mà không cần sự hỗ trợ của mắc cài và dây cung.

Niềng răng không mắc cài gồm những loại nào?

Hiện nay chỉnh nha không mắc cài gồm 4 loại:

Niềng răng không mắc cài invisalign 

Invisalign là loại niềng răng đang được nhiều người tin chọn hiện nay. Phương pháp này sử dụng các khay niềng được sản xuất tại Hoa Kỳ theo công nghệ CAD/CAM và phần mềm Clincheck hiện đại. Công nghệ niềng răng hiện đại này giúp bạn biết trước được kết quả ngay cả khi chưa niềng răng.

Niềng răng không mắc cài Ecligner

Ecligner sử dụng các khay niềng được sản xuất tại Hàn Quốc dựa trên mẫu thạch cao. Loại niềng răng này có chi phí rẻ hơn Invisalign.

Niềng răng không mắc cài 3D Clear 

3D Clear cũng sử dụng các khay niềng có hình dạng giống với Invisalign và Ecligner. Tuy nhiên điểm khác biệt của loại niềng răng này là các khay niềng được sản xuất tại Việt Nam nên hiệu quả chỉnh nha mang lại không bằng với 2 loại niềng răng trên.

Niềng răng không mắc cài Clear Aligner

Các khay niềng Clear Aligner chế tạo thủ công bằng tay dựa trên mẫu thạch cao. Thay vì khay niềng được chế tạo một ngày từ đầu do tính toán được lộ trình di chuyển của răng như Invisalign thì các khay niềng Clear Aligner được chế tạo sao mỗi giai đoạn.

Trong tất cả các loại niềng răng kể trên, thì invisalign đem lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Khi chọn phương pháp này bạn sẽ được trải nghiệm công niềng răng ứng dụng kỹ thuật số tiên tiến. Lực tác động, từng bước dịch chuyển răng  đều được tính toán rõ ràng và chuẩn xác. Sau 2 tuần mỗi một răng sẽ dịch chuyển từ 0.2-0.25mm. Nhờ đó rút ngắn thời gian niềng răng tới 50% so với các lựa chọn niềng răng khác. 

Niềng răng không mắc cài có ưu, nhược điểm gì?

nieng-rang-mac-cai-vs-nieng-rang-khong-mac-cai

Ưu điểm 

Tính thẩm mỹ: Các khay niềng có màu sắc gần như vô hình nên đảm bảo được nhu cầu thẩm mỹ tối đa. Vì vậy, bạn có thể thoải mái tự tin giao tiếp với mọi người mà không sợ bị nhận ra dấu hiệu chỉnh nha như niềng răng mắc cài thông thường.

Rút ngắn thời gian niềng răng: Trung bình thời gian một ca niềng răng là từ 18-24 tháng tùy vào mức độ của răng. Chỉnh nha không mắc cài sử dụng các khay niềng trong suốt ôm sát thân răng nên những sai lệch như bung, tuột khay niềng là hầu như không có. Vì vậy đảm bảo răng di chuyển nhanh chóng, chính xác theo lộ trình, rút ngắn được thời gian chỉnh nha từ 4-6 tháng so với niềng răng mắc cài.

Dễ dàng vệ sinh và tháo lắp: Trong quá trình điều trị bạn có thể tự tháo, lắp khay niềng dễ dàng để thoải mái ăn uống và vệ sinh răng miệng sạch sẽ mà không lo ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Trường hợp điều trị: Sử dụng bộ khay niềng tháo lắp được thiết kế cho từng cá nhân để nắn chỉnh răng hiệu quả trong các trường hợp răng hô, vẩu, móm, thưa, sai lệch khớp cắn từ cơ bản đến phức tạp.

Hạn chế số lần tái khám: Bác sĩ sẽ đánh số thứ tự từng khay niềng niềng tương ứng với từng giai đoạn chỉnh nha. Bạn có thể tự thay khay niềng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ mà không cần đến phòng khám. Thông thường với niềng răng mắc cài 2-4 tuần tái khám một lần thì với chỉnh nha không mắc cài bạn chỉ cần tới phòng khám sau 6-8 tuần.

Nhược điểm

Hạn chế duy nhất của phương pháp này là chi phí cao hơn gấp 2-4 lần so với niềng răng mắc cài.

Xem thêm: Niềng răng không mắc cài bao nhiêu tiền? Có đắt không?

Chỉnh nha không mắc cài có đau không?

khay-nieng-trong-suot

Niềng răng mắc cài sử dụng mắc cài và dây cung để nắn chỉnh răng. Các loại khí cụ chỉnh nha này chiếm nhiều diện tích trên bề mặt răng nên bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu, vướng víu hoặc đau nhức do sự ma sát của các mắc cài và dây cung va chạm vào khoang miệng.

Chỉnh nha không mắc cài nắn chỉnh răng bằng cách khay niềng được làm từ nhựa nha khoa cao cấp. Các khay niềng này được thiết kế và sản xuất riêng biệt cho từng người nên rất nhỏ gọn và ôm khít lấy hàm răng người dùng. Từ đó giúp hạn chế ma sát và không gây tổn thương đến các mô mềm trong khoang miệng nên cảm giác đau đớn, khó chịu khi niềng răng cũng sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài.

Ngoài ra trong những lần thay khay niềng mới bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Do các khay niềng đang tạo một lực siết lên răng, giúp dịch chuyển răng về vị trí mới. Trong thời gian này các răng và xương chịu tác động nên có thể gây ra cảm giác không thoải mái cho bệnh nhân. Tuy nhiên cảm giác này chỉ xuất hiện trong 1-2 ngày đầu. Sau đó bạn hoàn toàn có thể ăn nhai và giao tiếp như bình thường.

Xem thêm: Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất?

Trên đây là những chia sẻ của Nha Khoa Lạc Việt Intech về phương pháp niềng răng không mắc cài. Nếu có bất kì băn khoăn nào về phương pháp này hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...