Niềng răng Invisalign và mắc cài truyền thống – Nên chọn phương pháp nào?

Sự phát triển của nền Y học đã cho ra đời nhiều phương pháp niềng răng mới và tân tiến hơn. Tuy nhiên, các phương pháp lại có những kỹ thuật khác nhau, phù hợp với từng tình trạng răng miệng khách hàng khác nhau. Và phương pháp niềng răng nào phù hợp với bạn. Hãy cùng so sánh niềng răng Invisalign và mắc cài truyền thống để bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 phương pháp này. Từ đó, bạn có thể chọn lựa một phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Niềng răng mắc cài truyền thống là gì?

mac-cai-kim-loai

Niềng răng mắc cài truyền thống là phương pháp sử dụng mắc cài bằng kim loại hay sứ và khí cụ chỉnh nha gắn lên bề mặt răng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn.  

Vì lực kéo của kỹ thuật này rất tốt nên có thể chỉnh nha ở các trường hợp phức tạp, răng lệch khỏi hàm, sai khớp cắn nghiêm trọng.

Xem thêm: Các loại niềng răng mắc cài hiện nay

Niềng răng trong suốt Invisalign là gì?

nieng-rang-trong-suot-invisalign

Đây được coi là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này không dùng mắc cài và dây cung. Thay vào đó, các khay niềng trong suốt sẽ giúp bạn di chuyển vị trí của răng. 

Đặc biệt, khi sử dụng các khay niềng, bạn có thể tháo rời các khay 1 cách dễ dàng. Bạn cần phải đeo đủ 22h mỗi ngày và có thể tháo ra để ăn uống, vệ sinh răng miệng.

Ngoài ra, phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao. Người đối diện sẽ rất khó phát hiện khi bạn đeo khay Invisalign.

Xem thêm: Ưu điểm của niềng răng trong suốt Invisalign

So sánh niềng răng Invisalign và niềng răng mắc cài truyền thống

➤ Giống nhau:

Hiện nay, 2 phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign và niềng răng mắc cài đều phổ biến và được nhiều người sử dụng rộng rãi.

  • Đều đạt mục đích: nắn chỉnh răng để cải thiện thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng
  • Mọi đối tượng và mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng cả 2 phương pháp điều trị.

➤ Khác nhau:

Invisalign Mắc cài truyền thống
Nguyên lý hoạt động Sử dụng 1 chuỗi khay niềng răng trong suốt, có thể tháo lắp dễ dàng Sử dụng dây cung và mắc cài, thun buộc 
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ cao, gần như vô hình, người khác khó mà nhận ra. Tính thẩm mỹ thấp hơn
Chất liệu và cấu tạo Cấu tạo đơn giản, máng nắn được sản xuất dựa trên công nghệ độc quyền SmartTrack Thường có màu kim loại hoặc màu trắng sứ. Với niềng răng kim loại thì mắc cài có nhiều màu sắc đa dạng
Thời gian chỉnh nha Đeo trung bình từ 22 h/ngày trong khoảng từ 12-24 tháng. Đeo liên tục 24/7 trong vòng 18-24 tháng và tùy vào từng trường hợp cụ thể
Chi phí điều trị 

66 – 160 triệu đồng/ca

25-103 triệu đồng/ca

Thời gian điều chỉnh Thay đổi máng nắn chỉnh 2 tuần/lần và gặp chuyên gia nắn chỉnh mỗi 3-4 tháng

4-6 tuần/lần

Sự thoải mái và vệ sinh Hệ thống làm sạch chuyên dụng Invisalign hoặc làm sạch máng nắn chỉnh với bàn chải đánh răng Làm sạch dây cung và mắc cài thường xuyên trong khi đánh răng
Ưu điểm Trong suốt, có thể tháo ra, không bị dắt thức ăn và không gặp khó khăn khi ăn.   Hiệu quả hơn trong các trường hợp nắn chỉnh phức tạp

Vậy nên chọn phương pháp chỉnh nha nào?nieng-rang-mac-cai-hay-nieng-rang-invisalign

+ Nếu bạn không có quỹ tài chính dư giả: bạn nên lựa chọn niềng răng mắc cài. Cho dù là loại khí cụ chỉnh nha nào, đắt đỏ tới đâu thì khi tháo niềng đều phải vứt bỏ hết. Vì vậy, bạn chọn loại mắc cài xịn một chút để răng dịch chuyển chính xác, thuận lợi hơn là được.

+ Nếu bạn có nguồn tài chính dồi dào: bạn nên chọn niềng răng invisalign. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn có quá trình chỉnh nha nhẹ nhàng và đơn giản hơn so với mắc cài rất nhiều lần.

+ Nếu bạn là người công chúng hay công việc đòi hỏi giao tiếp nhiều thì nên lựa chọn Invisalign. Việc đeo khay niềng trong suốt sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối diện, thuận lợi hơn trong công việc.

Bài viết trên hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 phương pháp niềng răng đang được áp dụng phổ biến. Từ đó, bạn sẽ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng răng và kinh tế của mình.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...