Niềng răng hô mất bao lâu để sớm sở hữu nụ cười rực rỡ?

Niềng răng hô mất bao lâu? Đây là câu hỏi của khá nhiều khách hàng khi lựa chọn quyết định nắn chỉnh răng. Bởi, niềng răng là một quá trình điều trị lâu dài và đôi khi có những khách hàng không thể kiên trì để theo đến cuối quá trình. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn về thời gian chỉnh nha đối với răng hô để bạn có thể chuẩn bị sẵn tâm lý cho cả chặng đường tìm lại nụ cười đẹp.

Răng hô là gì? 

rang-ho

Răng hô hay có tên gọi khác là răng vẩu. Đây là tình trạng khách hàng mắc sai lệch về khớp cắn, khi tỷ lệ tương quan giữa hàm trên và hàm dưới bị sai khác. Dẫn đến răng hàm trên hơi nhô ra nhiều so với phần răng hàm dưới. 

Có 3 nguyên nhân gây ra tình trạng này như sau:

 • Hô do răng
 • Hô do xương hàm
 • Hô do cả răng và xương hàm

Và tùy theo từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ có cách can thiệp khác nhau để khắc phục tình trạng này cho khách hàng. 

Niềng răng hô mất bao lâu?

rang-ho-nieng-bao-lau

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng khí cụ để tạo ra lực kéo, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Lực kéo sinh ra sẽ điều chỉnh răng, sắp xếp răng để mang lại hàm răng đều, đẹp và không có sự sai lệch về khớp cắn.

Thông thường, quá trình điều trị này sẽ mất khoảng 18-24 tháng. Tuy nhiên, mỗi khách hàng sẽ có thời gian chỉnh nha khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào:

 • Độ tuổi
 • Mức độ hô
 • Các bệnh lý về răng miệng
 • Các phương pháp thực hiện…

Những yếu tố vừa được liệt kê sẽ ảnh hưởng đến thời gian điều trị của khách hàng. 

Yếu tố quyết định thời gian niềng răng hô

Như đã trình bày ở trên, các yếu tố tác động thời gian điều trị răng hô cụ thể như sau:

➩ Độ tuổi niềng răng

tre-nieng-rang-ho-nhanh-hon-nguoi-lon

Độ tuổi chỉnh nha cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô. Đối với những khách hàng trong độ tuổi trưởng thành, quá trình điều trị sẽ lâu hơn. Bởi lúc này, xương hàm và răng đã phát triển ổn định và cứng chắc. Điều này khiến răng sẽ khó dịch chuyển răng. Chính vì vậy, việc chỉnh nha sớm ngay từ khi còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn và thời gian điều trị cũng được rút ngắn.

Xem thêm: Khi nào nên niềng răng cho trẻ?

➩ Phương pháp niềng răng hô

Hiện nay có 2 kỹ thuật chỉnh nha phổ biến được áp dụng: niềng răng mắc càiniềng răng trong suốt. Cả 2 kỹ thuật này đều khắc phục được tình trạng răng hô. Tuy nhiên, thời gian điều trị lại có sự chênh lệch. Cụ thể:

 • Niềng răng mắc cài: hiệu quả chỉnh nha tối đa, chi phí thấp mà còn tốn khá ít thời gian điều trị. Bởi lực kéo được duy trì ổn định, tác động lực đều lên răng. 
 • Niềng răng trong suốt: chỉ áp dụng với những ca dễ, chi phí cao, tác động lực nhẹ cho nên thời gian điều trị kéo dài hơn so với mắc cài.

➩ Mức độ sai lệch răng và tình trạng răng miệng

rang-ho-nhe-nieng-nhanh-hon

Mỗi khách hàng lại có mức độ răng hô khác nhau. Đối với những người có tình trạng nhẹ, các răng vẫn đều thẳng hàng. Vì vậy việc nắn chỉnh răng sẽ tốn ít thời gian hơn.

Ngược lại, đối với tình trạng nặng như răng hô nhiều, mọc dày hay khấp khểnh,… thì thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, có một số khách hàng phải tiến hành nhổ răng hay có bệnh lý về răng miệng thì mới tiến hành niềng răng được. Do đó, thời gian điều trị sẽ lâu hơn.

➩ Trình độ của bác sĩ

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian chỉnh răng hô. Khi khách hàng được điều trị bởi một bác sĩ có chuyên môn cao, tình trạng răng sẽ được kiểm soát và giúp răng sẽ được đưa về đúng vị trí. Bên cạnh đó, máy móc thiết bị cũng tác động đến thời gian chỉnh nha. Móc máy sẽ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ để giúp quá trình điều trị được chính xác hơn. Từ đó, kế hoạch điều trị được đảm bảo và mang đến cho khách hàng một hàm răng đều, đẹp.

Xem thêm: Cơ sở niềng răng uy tín tại Hà Nội

Các biện pháp giúp quá trình chỉnh nha răng hô diễn ra nhanh hơn

nieng-rang-ho-khong-an-do-cung

Thời gian điều trị răng hô ngắn hay dài không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố được trình bày ở trên mà còn dựa vào chế độ sinh hoạt, ăn uống của bạn hàng ngày. Vì thế, trong quá trình chỉnh nha, bạn nên lưu ý như sau:

 • Không ăn những đồ quá cứng hay quá dính khiến mắc cài dễ bung, dễ xô lệch;
 • Hạn chế ăn đồ ngọt bởi nó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tăng thêm nguy cơ gặp các bệnh lý về răng miệng;
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, tỉ mỉ và sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng;
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Tóm lại, niềng răng hô mất bao lâu là do chính bản thân của mỗi khách hàng. Nếu lựa chọn được nha khoa uy tín, cùng với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn thì chắc chắn bạn sẽ sở hữu được hàm răng đều, đẹp trong thời gian ngắn nhất.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...