Niềng răng hàm dưới là gì? Có mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt đa không?

Niềng răng hàm dưới là mong muốn của nhiều khách hàng có răng hàm dưới kém duyên và mong muốn tiết kiệm được chi phí? Liệu phương pháp chỉnh nha này có thực hiện được không? Và có mang lại hiệu quả tối đa như khi niềng 2 hàm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để bạn có thể có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Niềng răng hàm dưới được hiểu như thế nào?

ham-duoi-nieng-mac-cai-kim-loaiChỉnh nha hàm dưới là phương pháp nắn chỉnh răng trên một cung hàm, sử dụng các dụng cụ chỉnh nha như: dây cung, mắc cài, dây thun hay khay niềng răng trong suốt.

Kỹ thuật này áp dụng cho những khách hàng có hàm răng hô, móm, răng thưa hoặc xô lệch, khấp khểnh. Đồng thời, hàm răng trên đều đặn, cung hàm vừa vặn và xương hàm trên, dưới hài hòa với nhau thì chỉ cần chỉnh nha hàm dưới để đạt hiệu quả cao. 

Chỉnh nha hàm dưới có khác gì so với hàm trên?

Chỉnh nha hàm dưới hay hàm trên đều không có sự khác biệt lớn. Trong quá trình đeo niềng, mắc cài và khí cụ chỉnh nha đều tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn.

Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa nhận định rằng, nắn chỉnh răng hàm trên phức tạp hơn so với hàm dưới. Bởi, hàm dưới sẽ dễ quan sát hơn nên việc gắn mắc cài, điều chỉnh lực kéo và dây thun trở nên dễ dàng hơn. 

Đặc biệt, với những trường hợp cần nong rộng xương hàm thì việc thực hiện ở hàm dưới là đơn giản hơn rất nhiều.

Dù bạn lựa chọn thực hiện chỉnh nha ở hàm dưới hay hàm trên, kết quả có như mong muốn không thì đều phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ. Vì vậy, bạn cần phải lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín cũng như bác sĩ có tay nghề cao để có hiệu quả chỉnh nha là cao nhất, cũng như tiết kiệm thời gian điều trị.

Các phương pháp chỉnh nha hàm dưới

Sự phát triển vượt bậc của Y học mà hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng có thể áp dụng để tìm lại tính thẩm mỹ cho răng hàm dưới. Cụ thể:

Phương pháp mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống, được sử dụng trong nắn chỉnh các trường hợp mắc khuyết điểm về răng. Kỹ thuật này tạo ra lực kéo để giúp răng di chuyển về đúng vị trí của hàm. Đây cũng là phương pháp có hiệu quả chỉnh nha cao nhất thời điểm hiện tại.

Phương pháp niềng mặt trong

ham-duoi-nieng-rang-mat-trong

Với phương pháp này, mắc cài cũng như khí cụ nha khoa sẽ được giấu sau bề mặt trong của răng. Phù hợp với những khách hàng yêu cầu độ thẩm mỹ cao và có công việc thường xuyên giao tiếp. Tuy nhiên, so với mắc cài kim loại thì kỹ thuật này lại có thời gian điều trị lâu hơn. 

Phương pháp mắc cài sứ

Quy trình niềng răng bằng mắc cài sứ tương tự như các phương pháp trước đây. Tuy nhiên, với vật liệu mắc cài được làm bằng sứ, phương pháp này vừa mang lại tính hiệu quả, vừa đáp ứng được yêu cầu về mặt thẩm mỹ. Bên cạnh đó, mắc cài sứ có thể giảm được ma sát và có cấu tạo nhỏ hơn giúp bạn tự tin trong giao tiếp.

Phương pháp không mắc cài

ham-duoi-deo-khay-invisalign

Hiện nay, đây là phương pháp hiện đại nhất trong lĩnh vực chỉnh nha. Kỹ thuật này đem lại tính thẩm mỹ đến hoàn hảo. Từ đó, khách hàng hoàn toàn tự tin khi lựa chọn đeo niềng bằng máng trong suốt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng.

Xem thêm:

Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Niềng răng hàm dưới có hiệu quả không?

Hầu hết khi khách hàng muốn tư vấn niềng răng 1 hàm đều được các bác sĩ nha khoa khuyên nên chỉnh nha 2 hàm. Theo thực tế, để đạt hiệu quả chỉnh nha tốt nhất thì nên lựa chọn niềng cả 2 hàm.

Bởi, khi chỉnh nha 1 hàm, thì lực chỉ tác động lên được 1 hàm. Bên cạnh đó, đôi khi còn khiến hàm răng mất đi sự hài hòa giữa 2 hàm nếu như hàm trên không đạt chuẩn.

Hơn nữa, trong trường hợp hàm trên hơi nhỏ hay không cân đối với xương hàm thì chỉnh nha ở hàm dưới sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

Vì vậy, để quá trình niềng răng có kết quả cao, khách hàng nên lựa chọn niềng 2 hàm. Ngoài ra, chi phí chỉnh nha 1 hàm cũng không quá chênh lệch so với 2 hàm. 

Chính vì thế, bạn nên suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định để sở hữu hàm răng đều, đẹp nhất.

Niềng răng hàm dưới giá bao nhiêu?

gia-nieng-ham-duoi

Nhiều khách hàng có răng hàm trên tương đối đều và muốn tiết kiệm chi phí chỉnh nha nên lựa chọn chỉ niềng răng hàm dưới. Thực tế, giá chỉnh nha 1 hàm thường bằng ⅔ giá của toàn hàm. 

Vì vậy, nếu so sánh về mặt chi phí thì niềng răng 1 hàm không rẻ hơn bao nhiêu. Hơn nữa, hiệu quả chỉnh nha lại không cao. Hơn nữa, nếu tình trạng răng ở mức phức tạp thì việc niềng 1 hàm có thể dẫn đến sai lệch khớp cắn, lệch mặt…. Do đó, sự lựa chọn hoàn hảo nhất để có hàm răng đẹp và khớp cắn chuẩn là khách hàng nên can thiệp cả 2 hàm. 

Ngoài ra, chi phí niềng răng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Tình trạng răng
  • Phương pháp chỉnh nha
  • Cơ sở nha khoa lựa chọn…

Bạn có thể tham khảo chi phí niềng răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải quyết thắc mắc về niềng răng hàm dưới có hiệu quả không. Bên cạnh đó, giúp bạn có thể lựa chọn các phương pháp chỉnh nha với khuyết điểm răng ở hàm dưới. 

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...