Niềng răng có tác dụng gì? 3 tác dụng cơ bản của niềng răng

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha khắc phục tình trạng khuyết điểm của răng như hô, móm, lệch lạc,…Đây được coi là phương pháp tối ưu nhất và đang được nhiều người lựa chọn. Vậy, niềng răng có tác dụng gì nữa? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

3 tác dụng cơ bản của niềng răng

➨ Tính thẩm mỹ cao

Các khí cụ chỉnh nha sẽ giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Vì vậy, sau khi tháo niềng, khách hàng sẽ sở hữu một hàm răng đều đẹp.

➨ Ăn nhai thoải mái, thuận lợi

Khách hàng Với hàm răng mọc lệch lạc, khấp khểnh,.. việc nhai và nghiền thức ăn trở nên vô cùng khó khăn. Từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Vì vậy, việc chỉnh nha lúc này sẽ sắp xếp lại các răng trên cung hàm, đưa hàm răng về khớp cắn chuẩn. Khi đó, việc ăn nhai ở 2 hàm sẽ tốt hơn, thức ăn được nghiền nát tuyệt đối. Nhờ vậy, hệ thống tiêu hóa được giảm tải áp lực đáng kể.

➨ Duy trì sức khỏe răng miệng được khỏe mạnh

Niềng răng có tác dụng gì? Sau khi niềng, khách hàng sẽ sở hữu hàm răng đều tăm tắp, không còn có khuyết điểm. Nhờ vậy, việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn. Hạn chế tình trạng thức ăn thừa dắt vào kẽ răng.

Thực tế, niềng răng chính là biện pháp phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,…

Các biện pháp chăm sóc răng trong và sau khi niềng để đạt hiệu quả chỉnh nha

Chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng

  • Vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày
  • Sử dụng bàn chỉ chuyên biệt, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa,… để loại bỏ mảng bám dễ dàng
  • Sử dụng kem đánh răng có thành phần Fluor
  • Định kỳ đến phòng khám nha khoa làm sạch răng

➨ Chế độ ăn uống phù hợp

  • Không nên ăn các thực phẩm quá cứng, quá dai như kẹo, kẹo cao su,…
  • Hạn chế thức ăn có nhiều đường hoặc có màu vì có thể gây sâu răng hoặc biến đổi màu răng

➨ Xử lý được các vấn đề thường gặp về khí cụ chỉnh nha

Khi nhận thấy mắc cài hay khay niềng vô hình khiến má, môi bị rách khiến bạn đau đớn. Bạn nên nhanh chóng liên hệ và gặp trực tiếp bác sĩ điều trị để bác sĩ có thể can thiệp một cách kịp thời.

Đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha

Sau khi tháo niềng, răng vẫn còn yếu và có thể chạy về vị trí cũ. Vì vậy, bác sĩ thường khuyến cáo khách hàng nên đeo hàm duy trì sau chỉnh nha. Điều này sẽ giúp khách hàng sẽ sở hữu một hàm răng đều đẹp vĩnh viễn.

Những lưu ý về thói quen cá nhân trong quá trình niềng răng

Nhiều khách hàng thường có tật cắn bút và hút thuốc lá. Đây là thói quen có hại cho sức khỏe răng miệng. Khiến răng trở nên nhạy cảm và đổi màu men răng.

Bên cạnh đó, tật xấu trong thời gian niềng răng có thể làm rơi mắc cài. Thậm chí khiến răng lệch khỏi vị trí điều chỉnh mà khách hàng không hề biết.

Tóm lại, niềng răng giúp sắp xếp răng đồng đều lên cung hàm, giúp bạn có một hàm răng đều, đẹp và khuôn mặt cân đối. Đồng thời, bạn phải tạo cho mình một thói quen sinh hoạt tốt để duy trì được hàm răng đẹp vĩnh viễn. Hơn nữa, khi quyết định niềng răng, bạn hãy lựa chọn cho mình một nha khoa chất lượng để quá trình điều trị được diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...