Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào là đau nhất?

Ông bà xa xưa thường có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”. Vì vậy, một hàm răng đẹp là một trong những quy chuẩn về thẩm mỹ. Ngày nay, với những trường hợp có khuyết điểm về răng thì niềng răng được coi là giải pháp tuyệt vời trong việc nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, không ít người không khỏi lo lắng: “Niềng răng có đau không?” Bởi, quá trình chỉnh nha là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên trì. Vậy hãy tìm hiểu qua bài viết này để có câu trả lời thỏa đáng nhất. 

Niềng răng có đau không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha dùng mắc cài/khay niềng và khí cụ nha khoa gắn lên bề mặt của răng, giúp răng dịch chuyển theo đúng vị trí và đều đẹp khi mong muốn. Vậy niềng răng có đau không? 

dau-vai-ngay-khi-nieng-rang

Khi bạn thực hiện chỉnh nha, bạn có thể gặp biểu hiện đau nhức trong miệng và răng của bạn khoảng 3- 5 ngày. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng khi cơn đau sẽ giảm dần nếu bạn vệ sinh răng miệng đúng cách với nước súc miệng hoặc một chút nước ấm.

Nếu cơn đau dữ dội hơn khiến bạn không thể ngủ được và ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, bạn có thể dùng thuốc giảm đau do bác sĩ kê hoặc chườm túi đá.

Trong khoảng 1- 2 tuần đầu, môi, má và lưỡi sẽ hơi khó chịu khi chưa quen với bề mặt niềng răng. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian này, tình trạng này sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt. 

Ngoài ra, khi bạn cảm thấy đau răng thì cũng là lúc răng dịch chuyển về vị trí mới. Vì vậy, bạn nên cảm thấy vui vẻ và chấp nhận tình trạng này. Còn nếu bạn không có cảm giác đau thì răng vẫn đang đứng yên hoặc nếu có di chuyển chỉ là di chuyển chậm.

Niềng răng đau nhất ở giai đoạn nào?

Niềng răng là một quá trình dài, trải qua nhiều giai đoạn điều trị và trong đó, siết dây cung là giai đoạn khiến bạn có cảm giác đau nhất. Cụ thể: 

Gắn thun tách kẽ:

gan-thun-tach-ke-gay-dau-don

Đây là giai đoạn đầu tiên khi bạn tiến hành chỉnh nha. Lúc này, bác sĩ sẽ đặt dây thun vào các kẽ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển.

Thời điểm này, bạn bắt đầu thấy ê răng khi nhai, thức ăn bị mắc lại tại kẽ răng. Bạn sẽ gặp tình trạng này trong 1 vài ngày đầu.

Nhổ răng:nho-rang-khi-nieng-rang-gay-dau-don

Theo thực tế, không phải trường hợp nào cũng tiến hành nhổ răng khi chỉnh nha. Tuy nhiên, nếu tình trạng răng của bạn bắt buộc phải nhổ thì bạn cũng không cần quá lo lắng.

Bác sĩ sẽ gây tê trước khi nhổ nên bạn sẽ không thấy cảm giác đau nhức. Khi hết thuốc, bạn cảm thấy ê một chút và khoảng vài ngày sau cảm giác đau sẽ hết hẳn.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn trải qua cảm giác đau nhức khi nhổ răng, bạn có thể tham khảo nhổ răng ở Nha Khoa Lạc Việt Intech. Tại đây, nha khoa đang sử dụng máy Piezotome nhổ răng bằng sóng siêu âm cao tần không gây đau đớn.

Gắn mắc cài, dây cung

Đây có thể coi là giai đoạn mà hầu như ai cũng cảm thấy đau nhức và ê buốt. Tuy nhiên, mức độ đau của mỗi người là khác nhau. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ dùng lực kéo di chuyển răng. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ sử dụng ít lực hơn và dây cung cũng nhỏ hơn nên các bạn không cần quá lo lắng.

Siết chặt dây cung

siet-day-cung-dau-nhat-nieng-rang

Mỗi tháng bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh lực kéo của dây cung. Vì vậy, bạn thường cảm thấy đau hơn một chút. Bên cạnh đó, mắc cài, dây cung xuất hiện trong khoang miệng khiến bạn thấy vướng víu, khó chịu và tạo thói quen đẩy lưỡi.

Đồng thời, việc ăn nhai, nói chuyện quá nhanh ở giai đoạn này khiến môi và má cọ sát vào mắc cài gây chảy máu.

Như vậy, bạn có thể thấy giai đoạn đau nhất khi niềng răng là siết dây cung. 

Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa, cảm giác đau khi chỉnh nha được mô tả là sự căng tức, ê buốt và sẽ thuyên giảm dần những ngày sau đó. Vì thế, khách hàng không cần quá lo lắng.

Giảm ê buốt trong quá trình niềng răng bằng cách nào?

Để giảm thiểu tối đa cảm giác khó chịu trong quá trình chỉnh nha, bạn cần phải tìm hiểu các kiến thức sơ bộ, cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ. Và niềng răng sẽ bớt đau đớn hơn, nếu như bạn thực hiện các biện pháp sau:

Lựa chọn loại mắc cài phù hợp

mac-cai-su-tu-dong-it-gay-dau

Mắc cài mà bạn lựa chọn là yếu tố ảnh hưởng đến việc niềng răng có đau không. Thông thường, nếu bạn lựa chọn mắc cài thường, dây thun sẽ khó duy trì được độ đàn hồi lâu dài.

Vì vậy, khi độ đàn hồi giảm, dây cung sẽ kéo nhiều hơn trong rãnh mắc cài khiến cho lực ma sát lớn làm đau răng.

Tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ thực hiện

Đây cũng là yếu tố tác động đến việc chỉnh nha có đau không. Do vậy, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và nhận được được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

  • Nếu bạn chọn nha khoa có đội ngũ giàu kinh nghiệm, máy móc hiện đại thì bạn sẽ yên tâm bởi nó chỉ hơi khó chịu một chút.
  • Ngược lại, nếu chọn cơ sở nha khoa kém chất lượng, bác sĩ còn non kém trong tay nghề và trang thiết bị còn lạc hậu thì việc đau nhức khi niềng không hoàn toàn tránh khỏi.

Xem thêm: Cơ sở nha khoa niềng răng uy tín tại Hà Nội

Nền xương răng tốt

Nếu nền răng và xương của bạn không được chắc khỏe sẽ gây ra khó chịu đôi chút khi có tác dụng của lực kéo của khí cụ chỉnh nha.Tuy nhiên, tình trạng này không phải vấn đề quá lớn và chỉ xảy ra thời gian đầu sau khi chỉnh nha. 

Do vậy, sau khoảng 1- 2 tuần cảm giác đau này sẽ hết. Khi bạn đã quen với việc đeo mắc cài và lực kéo răng thì niềng răng hoàn toàn bình thường. Vì thế, bạn hãy hoàn toàn yên tâm.

Hi vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên, các bạn đã giải đáp vấn đề niềng răng có đau không. Từ đó, bạn có thể yên tâm lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để sở hữu cho mình một hàm răng đều đẹp và ưng ý.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...