Các phương pháp niềng răng cho trẻ hiện nay?

Niềng răng cho trẻ đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm và lựa chọn để thực hiện cho trẻ. Nhưng không phải ai cũng hiểu hiểu rõ phương pháp nào là phù hợp nhất cho trẻ. Để biết được thông tin này và giúp con lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất bạn hãy cùng Nha Khoa Lạc Việt Intech tham khảo bài viết sau đây.

Độ tuổi thích hợp niềng răng cho trẻ

Theo các nghiên cứu của Hiệp Hội Nha Khoa Thế Giới, thời điểm tốt nhất để niềng răng cho trẻ chia làm 2 giai đoạn:

 Giai đoạn 1 (trẻ từ 6 – 10 tuổi)

Ở giai đoạn này, răng trẻ thuộc loại răng hỗn hợp (răng sữa và răng vĩnh viễn), thường có những dấu hiệu như khớp cắn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm…Phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra và can thiệp kịp thời. Từ đó tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các tăng vĩnh  viễn sắp mọc. 

Giai đoạn 2 (khi trẻ từ 12 – 16 tuổi)

Lúc này, răng đã mọc đầy đủ. Đây là giai đoạn niềng răng – chỉnh nha mang lại hiệu quả cao nhất. Bởi vì, lúc này xương hàm và răng vĩnh viễn của trẻ còn mềm và vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Như vậy, việc nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn.

Xem thêm: Có nên niềng răng cho trẻ từ sớm – Nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh

Các phương pháp niềng răng cho trẻ hiện nay

Hiện nay, niềng răng được biết đến là phương pháp giúp nắn chỉnh răng cho trẻ hoàn hảo. Các phương pháp niềng răng sớm cho trẻ như:

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Niềng răng tháo lắp là một hàm nhựa dẻo hoặc cứng được thiết kế theo tiêu chuẩn định sẵn hay thiết kế riêng biệt theo từng hiện trạng hàm răng của trẻ. 

Phương pháp này được áp dụng cho trẻ từ 6-12 tuổi. Độ tuổi này thuộc giai đoạn răng hỗn hợp (răng sữa, răng vĩnh viễn). Niềng răng cho trẻ vào giai đoạn này giúp điều chỉnh sớm những răng mọc lệch lạc và sắp xếp các khoảng trống nhằm giúp các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Ưu điểm: có chi phí thấp, thuận tiện trong việc tháo lắp, đảm bảo khả năng ăn nhai cho trẻ được tốt.

Nhược điểm: chỉ áp dụng cho những đối tượng trẻ ít tuổi và răng lệch lạc nhẹ. Hiệu quả của phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của trẻ.

Niềng răng tháo lắp có tác dụng về điều chỉnh độ nghiêng của răng, không khiến chân răng di chuyển nhiều. Do đó phương pháp này chỉ nên áp dụng vào giai đoạn đầu ( gọi là tiền chỉnh nha).

Niềng răng trẻ em bằng mắc cài cố định

tre-em-nieng-răng-mac-cai

Đây là phương pháp gắn cố định mắc cài trực tiếp lên bề mặt răng. Mắc cài có thể là kim loại hoặc sứ. Dưới tác động lực kéo của mắc cài, dây cung và dây thun, răng được dịch chuyển từ từ về vị trí chỉ định. Phương pháp này áp dụng cho trẻ từ 12-16 tuổi khi các răng đã thay đầy đủ.

Ưu điểm: giải quyết được các trường hợp răng khó và không phụ thuộc vào tính tự giác của trẻ.

Nhược điểm: chi phí niềng răng cao hơn so với nắn chỉnh tháo lắp. Cách vệ sinh răng miệng trong thời gian đeo khí cụ gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm:

Niềng răng mắc cài là gì? Có mấy loại, giá bao nhiêu?

Các loại niềng răng mắc cài? Nên lựa chọn loại mắc cài nào?

Niềng răng cho trẻ bằng khay niềng invisalign

tre-nieng-rang-invisalign

Niềng răng invisalign là công nghệ chỉnh nha hiện đại giúp cho mọi đối tượng niềng răng một cách an toàn và hiệu quả. Invisalign là cụm từ viết tắt của hai từ Invisible (trong suốt) và Aligner (khay làm thẳng răng). 

Ưu điểm: Invisalign sử dụng khay niềng trong suốt để dịch chuyển các răng về vị trí đúng trên cung hàm. Những khay niềng này được làm từ nhựa trong suốt giúp trẻ cảm thấy tự tin về mặt thẩm mỹ. Ngoài ra khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng, giúp trẻ thoải mái khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Khi chỉnh nha cho trẻ vị thành niên bằng phương pháp này, phụ huynh có thể theo dõi đốm màu xanh thể hiện “chỉ số tuân thủ” trên khay chỉnh nha Invisalign nhằm đảm bảo là trẻ đeo khay đủ thời gian như chỉ định. Từ đó phụ huynh có thể biết được tiến trình và mức độ di chuyển răng của trẻ.

Nhược điểm: chi phí cao hơn so với 2 loại niềng răng cho trẻ kể trên.

Xem thêm: Niềng răng invisalign bao nhiêu tiền

Niềng răng invisalign và mắc cài truyền thống – Nên chọn phương pháp nào?

Niềng răng trẻ em mất bao lâu?

tre-em-gan-mac-cai

Thời gian niềng răng trẻ em phụ thuộc vào sự phát triển của răng và xương hàm.  Chỉnh nha cho trẻ  vừa nhanh mà cũng vừa chậm. Nhanh vì trẻ dễ dàng đáp ứng sinh học tốt với lực di chuyển răng. Chậm vì phải dựa vào sự phát triển của trẻ để điều trị. Thông thường thời gian chỉnh nha trẻ em từ 18-24 tháng hoặc có thể nhanh hoặc lâu hơn.

Trẻ em phát triển ở những độ tuổi khác nhau. Có những trẻ đã phát triển sớm từ khi 10 tuổi nhưng cũng có khi 16 tuổi trẻ mới phát triển. Vì vậy, thời điểm thích hợp để niềng răng là tùy thuộc vào từng trẻ, chứ không theo một độ tuổi nhất định. Thông  thường là từ 12-16 tuổi là thích hợp nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp phụ huynh có thể những thông tin hữu ích về các phương pháp niềng răng phù hợp cho trẻ với từng độ tuổi. Để đạt được hiệu quả cao cũng như an toàn cho trẻ khi niềng răng, ba mẹ nên tìm đến nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...