Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? So sánh hai phương pháp?

Hiện nay, mắc cài sứ và mắc cài kim loại là 2 phương pháp được sử dụng thông dụng nhất trong chỉnh nha. Bất kì khách hàng nào trước khi quyết định niềng răng cũng đều đắn đo giữa 2 phương pháp này. Vậy nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Chúng có điểm gì giống và khác nhau? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để bạn có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

Tìm hiểu tổng quan về 2 phương pháp niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Trước tiên để biết được nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại, chúng ta cần tìm hiểu tổng quát về 2 phương pháp chỉnh nha này.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

nieng-rang-mac-cai-kim-loai

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha gồm dây cung và mắc cài được làm bằng kim loại để tạo lực kéo giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn và chức năng ăn nhai.

Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại được chia thành 2 dạng chính là niềng răng mắc cài kim loại thường và mắc cài tự buộc.  Cả 2 phương pháp này đều được sử dụng phổ biền và được nhiều khách hàng lựa chọn.

Niềng răng mắc cài kim loại thường: Sử dụng dây thun để cố định mắc cài và dây cung. Dây thun nha khoa có độ co giãn cao, giúp lực kéo luôn ổn định trong suốt quá trình niềng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại tự động: Mắc cài có nắp đóng mở tự động thay thế cho dây thun cố định dây cung trong rãnh trượt. Từ đó giúp giảm lực ma sát, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị hiệu quả.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Phân loại – Ưu điểm – Chi phí niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

nieng-rang-mac-cai-su

Niềng răng mắc cài sứ cũng sử dụng mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Điểm khác với mắc cài kim loại là mắc cài sứ được chế tác từ vật liệu sứ nha khoa cao cấp, có màu trùng với màu răng thật, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp trong quá trình chỉnh nha. 

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ cũng có 2 dạng là niềng răng mắc cài sứ thường và mắc cài tự buộc.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ và các vấn đề liên quan

So sánh niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Về bản chất cả 2 phương pháp này đều dùng để điều trị các khuyết điểm răng hô, móm, thưa hay lệch lạc một cách nhanh chóng. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Để giải đáp thắc mắc mắc nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại bạn nên tham khảo một số đặc điểm của  2 phương pháp này:

Điểm giống nhau

Đều sử dụng mắc cài và dây cung để di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Mắc cài là điểm tựa của dây cung. Dây cung là nguồn tạo ra lực siết giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Có 2 loại mắc cài là:

Mắc cài thường dùng dây thun để cố định dây cung và rãnh mắc cài

Mắc cài tự buộc có chốt tự động để buộc dây cung chắc chắn trên rãnh mắc cài

Cả 2 phương pháp đều can thiệp và khắc phục các khuyết điểm về răng hô, móm, thưa, khấp khểnh…từ cơ bản đến nâng cao.

Điểm khác nhau

Tiêu chí

Mắc cài sứ

Mắc cài kim loại

Chất liệu Sứ nguyên chất Kim loại không gỉ
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ cao, mắc cài sứ có màu tương tự răng thật Màu sắc kim loại dễ bị nhìn thấy khi nói chuyện, giao tiếp gần
Thời gian niềng Mắc cài sứ dễ bị  bung tuột nên thời gian niềng bị kéo dài hơn Khí cụ chỉnh nha làm từ kim loại có độ bền chắc cao, quá trình niềng răng diễn ra liên tục, thời gian niềng răng nhanh hơn mắc cài sứ 
Mức độ thích ứng Chất liệu sứ an toàn, lành tình nên không gây kích ứng  Có thể gây ra kích ứng với một số trường hợp dị ứng với kim loại
Chi phí Đắt hơn, từ 35 – 45 triệu Rẻ hơn, từ 25 – 35 triệu
Độ bền Không chắc chắn, dễ vỡ nếu lực tác động mạnh Cứng, chắc, không dễ bung, vỡ
Cảm giác thoải mái Thiết kế mắc cài sứ khá trơn nhẵn nên hạn chế cọ sát trên mô mềm Khung niềng kim loại khá góc cạnh dễ làm tổn thương đến môi và nướu.

Bạn có thể tham khảo mức giá niềng răng chi tiết cho từng loại

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

mac-cai-kim-loai-vs-mac-cai-su

Để quyết định nên dùng loại mắc cài nào, còn phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính và đặc biệt là tình trạng răng của bạn.

  • Nếu bạn quan trọng thẩm mỹ thì mắc cài sứ là sự lựa chọn hàng đầu.
  • Còn nếu bạn muốn hiệu quả nhanh, giá cả vừa “túi tiền”, bạn nên chỉnh nha bằng mắc cài kim loại.
  • Tuy nhiên, tình trạng răng mới là yếu tố then chốt. Mắc cái sứ chống chỉ định cho những đối tượng có dáng răng quá nhỏ hay mắc cài kim loại không dành cho người có xương hàm yếu. 
  • Tốt hơn hết, bạn nên tìm đến nha khoa uy tín, nhờ sự giúp đỡ, tư vấn của bác sĩ để lựa chọn hình thức chỉnh nha phù hợp cũng như có pháp đồ điều trị tốt nhất.

Với bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn trong việc chọn lựa nên niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại. Cho dù là phương pháp nào thì những khuyết điểm trên răng của bạn đều được 2 phương pháp này giải quyết. Việc cần làm là nên tìm đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...