Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô thay đổi thế nào? Có tốt lên không?

Răng hô không chỉ làm mất thẩm mỹ cho gương mặt mà còn gây nên tình trạng lệch khớp cắn. Vì vậy mà nhiều người tìm kiếm phương pháp để khắc phục tình trạng này. Niềng răng chính là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn. Vậy khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô thay đổi thế nào? Có tốt lên không? Cùng Nha Khoa Lạc Việt Intech xem bài viết dưới đây để biết được sự thay đổi bất ngờ của khuôn mặt.

Răng hô ảnh hưởng như thế nào đến khuôn mặt?

Hình dáng của khuôn mặt được quyết định bởi nhiều yếu tố: vầng trán, gò má, mũi và cằm…Trong đó khuôn miệng đóng vai trò quan trong tạo nên hình dáng cấu trúc ở phần dưới của khuôn mặt. Khi một hàm răng bị hô sẽ làm cho khuôn mặt mất cân đối đặt biệt là phần dưới mặt cụ thể:

  • Xương hàm và cung răng rộng do cấu trúc xương hoặc răng to sẽ khiến cho miệng to và rộng 
  • Hàm răng trên nhô ra quá nhiều dẫn đến khi cười người đối diện nhìn thấy cả lợi răng
  • Người có hàm răng hô sẽ có cảm giác mũi bị thấp xuống
  • Răng chìa ra sẽ đánh mất sự cân đối về miệng khiến khuôn mặt thô cứng và có phần góc cạnh

Cách phương pháp niềng răng hô hiện nay

Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng hô được sử dụng phổ biến đó là:

Niềng răng mắc cài

Với niềng răng mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành gắn các mắc cài lên mặt răng. Các mắc cài được liên kết với dây cung tạo ra một lực thích hợp để di chuyển và sắp xếp các răng vào vị trí đúng chuẩn.

nieng-rang-ho-bang-mac-cai-kim-loai

Tùy vào mức độ hô, thời gian để niềng răng mắc cài dao động từ 18-24 tháng. Trong một số trường hợp răng phức tạp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển.  Phương pháp này có hạn chế là tính thẩm mỹ kém do mắc cài được gắn trực tiếp lên bề mặt răng. Do đó khi giao tiếp ở cự ly gần người khác dễ dàng nhận ra dấu hiệu chỉnh nha.

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha được cải tiến từ niềng răng mắc cài truyền thống. Phương pháp này trở thành lựa chọn hoàn hảo cho người niềng răng hô.  Bằng cách sử dụng các khay niềng trong suốt được làm từ nhựa nha khoa có tính đàn hồi tốt và an toàn với cơ thể, đem lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

nieng-rang-ho-bang-invisalign

Khay niềng với màu sắc trong suốt được thiết kế dựa theo cấu trúc vòm răng, ôm sát lấy răng. Nhờ vậy mà lực tác động lên răng được diễn ra liên tục và ổn định. Tùy vào mức độ sai lệch của răng mà số lượng khay niềng bạn phải mang là từ 25-50 khay. Phương pháp chỉnh nha này có nhược điểm là giá thành cao hơn niềng răng mắc cài.

Xem thêm: Niềng răng hô mất bao lâu để có nụ cười rực rỡ

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô thay đổi thế nào?

Niềng răng hô chính là giải pháp dịch chuyển các răng về đúng vị trí dưới tác động lực của các khí cụ niềng răng. Sau một quá trình quan sát thực tế, các chuyên gia nha khoa nhận định khuôn mặt trước và sau niềng răng có những thay đổi tích cực:

Niềng răng hô giúp mặt thon gọn, cân đối

Với trường hợp bệnh nhân bị hô dẫn đến hàm răng trên nhô ra quá mức so với khuôn mặt. Lúc này môi trên chìa ra so với môi dưới, làm cho khuôn mặt không được tự nhiên, mất cân đối.

Với sự can thiệp của các khí cụ chỉnh nha, hàm răng phía trên sẽ bị đẩy vào phía trong để thằng hàng với hàm dưới giúp khuôn mặt thon gọn, tự nhiên và cân đối.

Niềng răng hô giúp mặt nhỏ lại, cằm dài ra

Khi bạn bị hô, môi trên lồi ra và má bị lõm xuống khiến nạ không có cằm và đường hàm dưới không xác định. Đây là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến mà nhiều người mắc phải. Niềng răng hô sẽ sắp xếp các răng thẳng hàng giúp mặt nhỏ lại và cằm dài ra.

 Niềng răng hô làm mũi cao lên

mui-truoc-va-sau-nieng-rang-ho

Thực chất niềng răng là cách bác sĩ sắp xếp răng và hàm thẳng hàng. Một khi răng và hàm được căn chỉnh sự cải thiện khuôn mặt sẽ rất rõ rệt. Vì vậy sau khi kết thúc quá trình chỉnh răng hô không chỉ giúp mặt thon gọn hơn mà còn làm mũi cao lên trông thấy.

Xem thêm:

Trước và sau khi niềng khuôn mặt thay đổi như thế nào?

Những điều cần biết trước và sau khi niềng răng hô

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô thay đổi phụ thuộc vào yếu tố nào?

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

Độ sai lệch của răng

Là yếu tố đầu tiên quyết định đến sự thay đổi của khuôn mặt sau khi niềng răng hô . Với những bệnh nhân điều trị với tình trạng răng hô nhẹ sự thay đổi chủ yếu sẽ đến từ nụ cười. Do lúc này, răng đã được kéo thẳng hàng và đều đặn.

Với những trường hợp hô nặng dưới tác động của lực kéo, khu vực xương hàm răng sẽ dần dịch chuyển. Từ đó đem lại sự thay đổi của khuôn mặt như chiều dài của hàm thu gọn lại.

Độ tuổi niềng răng

Ở trẻ em, độ tuổi niềng răng hô bắt đầu từ 12-16 tuổi. Thời điểm này, khung hàm răng vẫn còn đang trong thời kì phát triển và có thể dễ dàng uốn nắn cho chuẩn khớp cắn nhất. Từ đó việc chỉnh nha sẽ đem lại kết quả cao.

Khi bước vào độ tuổi trưởng thành từ 18 tuổi trở lên khung xương hàm đã hoàn toàn phát triển ổn định có thể gây khó khăn cho việc niềng răng. Do đó việc nắn chỉnh khung hàm và răng sẽ cần thời gian dài hơn.

Xem thêm: Độ tuổi niềng răng tốt nhất – Kiến thức Y khoa

Tay nghề trình độ bác sĩ

Niềng răng hô làm thay đổi khuôn mặt như thế nào tùy thuộc vào trình độ tay nghề bác sĩ. Niềng răng là một quá trình can thiệp sâu vào khung hàm và ổ chân răng. Nó đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức sâu rộng và am hiểu cấu trúc xương hàm mặt.  

Để có những thay đổi tích cực về khuôn mặt sau khi niềng răng hô bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ có tay nghề cao trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị cho bạn.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...