Khi nào nên niềng răng cho trẻ?- Giải đáp cho các bậc phụ huynh

Nhiều bậc phụ huynh đang trăn trở thời điểm chỉnh nha cho con mình khi trẻ gặp những khuyết điểm về răng. Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất.

Lý do răng trẻ bị lệch lạc?

mut-tay-lam-rang-mom

Trẻ gặp khuyết điểm về răng do những nguyên nhân sau đây:

  • Yếu tố di truyền: thường trong gia đình nếu có bố hoặc mẹ có răng gặp tình trạng mất cân xứng về kích thước giữa các răng và hàm, khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm
  • Do thói quen xấu về răng miệng của trẻ như: mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi và thói quen thở bằng miệng…
  • Do răng sữa của trẻ mất sớm, răng vĩnh viễn không có được sự hướng dẫn và có thể mọc lệch
  • Do các chấn thương làm răng của trẻ có thể thay đổi dẫn tới xô lệch hay gặp các bệnh về răng miệng như sâu răng, bệnh nha chu làm mất răng…

Khi nào nên niềng răng cho trẻ?

Theo các bác sĩ nha khoa, thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ là từ 12 đến 16 tuổi. Đây là giai đoạn mà trẻ đang trong giai đoạn thay răng sữa mà ổn định răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, cơ thể đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn. Vì thế, thời gian chỉnh nha được rút ngắn và cho kết quả cao nhất.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, mọc chen chúc khá dễ dàng và không cần phải nhổ răng. Đồng thời, quá trình tác động lực diễn ra liên tục, răng sẽ dịch và cho kết quả đẹp tối đa.

Khi được niềng răng vào đúng thời điểm, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha và không cần phải đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng.

Xem thêm: Độ tuổi niềng răng cho trẻ và địa chỉ niềng răng an toàn, đẹp bền vững

Niềng răng sớm mang lại lợi ích gì?

Bác sĩ nha khoa luôn mong muốn điều trị cho khách hàng đạt được khớp cắn hoàn chỉnh nhất. Vì thế, nếu khách hàng càng lớn tuổi thì mục tiêu đạt khớp cắn hoàn chỉnh càng khó.

Chính vì vậy, việc chỉnh nha đúng thời điểm là việc làm đúng đắn để có khớp cắn chỉnh hoàn hảo cùng với khuôn mặt đẹp.

rang-deu-dep-khi-nieng-som

Ngoài ra, niềng răng sớm còn mang lại một số lợi ích như:

  • Bác sĩ sẽ can thiệp kịp thời vào sự phát triển của xương để trẻ có khung xương mặt cân đối
  • Tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng: một số hiện tượng như hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên,… đều có thể cải thiện nếu được điều trị sớm.
  • Thêm cơ hội điều trị thuận lợi: trẻ sẽ không phải can thiệp niềng răng cố định hai hàm và có thể không nhổ răng trong giai đoạn niềng cố định.

Bên cạnh mang lại tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ em, niềng răng còn giúp trẻ tránh khỏi các bệnh lý về răng.

Trẻ được điều trị sớm thì bác sĩ sẽ có cơ hội để kiểm tra, theo dõi và đưa ra phương pháp hợp lý nhất đối với trẻ. Đồng thời, lên kế hoạch niềng răng phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. 

Mục tiêu của việc niềng răng sớm

  • Ngăn ngừa các khớp cắn lệch do thói quen xấu hay mất răng sớm gây ra
  • Cải thiện tương quan xương hàm trên và hàm dưới để khung xương không biến dạng

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

Cần theo dõi và phát triển những thói quen xấu sớm của trẻ để bác sĩ nha khoa có thể can thiệp bằng biện pháp chỉnh nha phù hợp giúp khắc phục khuyết điểm của trẻ

Trong quá trình niềng răng, bố mẹ cần đưa con đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để đạt được kết quả sau niềng là tốt nhất và thời gian niềng răng là ngắn nhất. Đồng thời, bác sĩ sẽ sớm phát hiện những bất thường về vấn đề răng, lợi và xương hàm (nếu có). 

Từ đó có các biện pháp khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo các răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách bình thường và thẩm mỹ nhất.

Với bài viết trên, hy vọng các bậc phụ huynh đã có thể biết được khi nào nên niềng răng cho trẻ. Từ đó có thể sớm đưa trẻ đến các cơ sở phòng khám nha khoa để tiến hành chỉnh nha.

Lưu ý, các bậc phụ huynh cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để con mình có kết quả sau quá trình đeo niềng là tốt nhất.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...