Độ tuổi niềng răng tốt nhất- Kiến thức y khoa

Niềng răng là một trong những giải pháp phục hình những khiếm khuyết trên răng do hô, móm, răng mọc lệch lạc. Ngoài giá cả, thời gian, thì độ tuổi niềng răng tốt nhất, hiệu quả là mối quan tâm của nhiều người.

Niềng răng dùng tác dụng vật lý để chỉnh răng trở về đúng vị trí. Nó giúp khách hàng có một hàm răng đều và đẹp. Xác định được độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm: Những lưu ý khi niềng răng

ĐỘ TUỔI NIỀNG RĂNG TỐT NHẤT (từ 9-17 tuổi)

Từ 9-17 tuổi là lứa tuổi thích hợp nhất để niềng răng. Lúc này cấu trúc xương của trẻ vị thành niên đang trong quá trình hoàn chỉnh, dễ uốn nắn các răng về vị trí mong muốn. Do vậy, thời gian đeo niềng răng ngắn và hiệu quả sẽ cao. Trẻ có rất nhiều thời gian và không vướng bận vào công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ.

Các giai đoạn để niềng răng hiệu quả.

  • Giai đoạn đầu tiên, trẻ từ 7 – 9 tuổi.

Bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp của trẻ:

  1. Dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch về răng miệng.
  2. Tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc.
  3. Giải quyết khớp cắn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm… bằng các khí cụ chức năng.
  • Giai đoạn thứ hai, khi trẻ từ 12 – 13 tuổi

Đây là giai đoạn phổ biến nhất để niềng răng:

  1. Răng hàm đã mọc đầy đủ
  2. Xương hàm phát triển ổn định, phù hợp
  3. Dễ can thiệp và mang lại hiệu quả niềng răng tốt nhất.

Mục tiêu của giai đoạn điều trị này:

  1. Di chuyển răng
  2. Sắp xếp lại răng để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu.

Thời gian niềng răng cho trẻ không nhổ răng là khoảng 18 tháng. Trường hợp nhổ răng thì khoảng 24 tháng.

NGƯỜI LỚN CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG?

Tuy không ở trong độ tuổi niềng răng tốt nhất, nhưng người lớn vẫn có thể chỉnh nha. Thời gian điều trị sẽ kéo dài và có thể gặp khó khăn hơn so với trẻ em. Lí do là cấu trúc xương hàm của người lớn đã không còn tăng trưởng.

Đây là giai đoạn mà răng và xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh. Do đó nhiều người lo lắng về kết quả cũng như thời gian niềng sẽ lâu. Tuy nhiên, niềng răng đã và đang ứng dụng các kỹ thuật y khoa hiện đại, phương pháp niềng răng mới cùng bác sĩ giàu kinh nghiệm. Vì vây, chỉnh nha người lớn khá dễ dàng, rút ngắn được thời gian và đem lại kết quả như ý.

Chỉnh nha người lớn phải được khám, chụp X-quang xương hàm để bác sĩ kiểm tra về tình trạng cụ thể. Từ đó tư vấn và lên kế hoạch điều trị, phương pháp niềng răng phù hợp. Khach hàng cần tuân thủ các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ và khám nha định kỳ trong suốt quá trình niềng răng. Đồng thời giải quyết các vấn đề răng miệng phát sinh trong thời gian niềng răng.

Thời gian niềng răng ở người lớn sẽ khác nhau tùy vào độ khó của răng. Ở mức độ răng không đều, mọc lệch trung bình thì thời gian niềng răng từ 12-18 tháng. Các ca khó do mức độ răng mọc lộn xộn, răng hô móm nặng thì thời gian niềng răng từ 2-3 năm.

 

Messenger icon
Gửi tin nhắn ...