Chỉnh nha là gì? Có những quan điểm sai lầm nào trong chỉnh nha?

Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha là một trong những phương pháp nằm trong lĩnh vực thẩm mỹ răng mà hiện nay đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có khá nhiều khách hàng chưa thể hiểu rõ cũng như thường có những quan điểm sai lầm về phương pháp này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm kiến thức y khoa chuẩn xác nhất.

Chỉnh nha được hiểu như thế nào?

khai-nieng-chinh-nha

Như được chia sẻ ở trên, chỉnh nha là một lĩnh vực trong nha khoa, giúp nắn chỉnh răng về về vị trí mong muốn. Để từ đó, khách hàng sẽ sở hữu một hàm răng đều, đẹp và chắc chắn.

Với những khách hàng có khuyết điểm về răng như: răng hô, móm, răng thưa, lệch lạc,… đều có thể lựa chọn phương pháp này để cải thiện thẩm mỹ về răng.

Hiện nay, nhiều kỹ thuật niềng răng đang được áp dụng và mang lại hiệu quả tối đa như:

  • Niềng răng mắc cài kim loại;
  • Niềng răng mắc cài sứ;
  • Niềng răng mặt trong;
  • Niềng răng trong suốt Invisalign.

Với sự đa dạng về phương pháp thực hiện cùng với sự hỗ trợ của khí cụ nha khoa thì chỉnh nha đã và đang giúp rất nhiều khách hàng có một nụ cười tự tin.

Xem thêm:

Những trường hợp nào cần niềng răng?

Các loại niềng răng hiện nay

Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Những quan điểm sai lầm trong chỉnh nha? Và đâu là sự thật?

Chỉnh nha là phương pháp đã ra đời trong khoảng thời gian khá dài. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn có lúc họ nghi ngờ và có những quan điểm sai lầm về kỹ thuật này. Từ đó, họ lo lắng và không đặt niềm tin trong việc tìm lại nụ cười của mình.

Sau đây là những quan điểm chưa đúng về kỹ thuật niềng răng:

Chỉnh nha chỉ dành cho trẻ em

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Với mọi lứa tuổi đều được hưởng từ việc thực hiện niềng răng. Và không phải là quá muộn để có thể sở hữu nụ cười mà bạn mong muốn.

Theo số liệu thống kế, có khoảng 29% khách hàng ở Bắc Mỹ thực hiện chỉnh nha đến từ người có độ tuổi trưởng thành.

Bên cạnh đó, người lớn thường có sự lựa chọn hướng đến phương pháp chỉnh nha vừa mang tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo chức năng. Và những kỹ thuật như: niềng răng invisalign, niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng mắc cài lưỡi.

Trẻ mọc hết răng vĩnh viễn mới thực hiện khám chỉnh nha

som-nieng-rang-cho-tre

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nha khoa, trẻ em từ 6-7 tuổi nên tiến hành khám chỉnh nha. Từ đó, kịp thời phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu thấy bất thường trong sự phát triển của xương hàm.

Nếu không có gì bất thường, thì độ tuổi từ 12-16 tuổi là thời điểm vàng để thực hiện chỉnh nha ở trẻ. Bởi, lúc này răng sữa của trẻ đã được thay bằng răng vĩnh viễn. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm của đỉnh của sự tăng trưởng, trẻ đã ý thức được trong việc phối hợp với bác sĩ. Và trong khoảng thời gian này, niềng răng cũng ít tác động đến tâm lý của trẻ.

Xem thêm:

Các phương pháp niềng răng cho trẻ và những câu hỏi thường gặp?

Khi nào nên niềng răng cho trẻ ?- Giải đáp cho các bậc phụ huynh

Trong thời gian niềng răng, nụ cười của bạn rất xấu

Đây lại là một nhận định chưa thực sự đúng. Khi bạn lựa chọn dịch vụ niềng răng như mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và invisalign, bạn hoàn toàn có thể cười một cách tự tin. Bởi, những kỹ thuật này có tính thẩm mỹ cao, khi bạn cười sẽ không lộ mắc cài và người đối diện khó phát hiện rằng bạn đang chỉnh nha.

Bên cạnh đó, với những khách hàng lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Đây là kỹ thuật về tính thẩm mỹ là không cao. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự tin và phấn khích khi nhận ra răng của bạn ngày càng thay đổi và bạn có một nụ cười đẹp hơn.

Niềng răng chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ

an-nhai-tot-sau-chinh-nha

Có khá nhiều khách hàng nghĩ rằng, chỉnh nha chỉ đem lại tính thẩm mỹ, giúp hàm răng đều và đẹp hơn. Tuy nhiên, mục tiêu của các bác sĩ nha khoa khi thực hiện niềng răng, ngoài tính thẩm mỹ còn mang đến cho bệnh nhân có một khớp cắn đúng và khỏe mạnh.

Hàm răng chắc khỏe sẽ giúp chức năng ăn nhai được tốt hơn, giảm áp lực lên hệ thống tiêu hóa cũng như hạn chế các bệnh về răng miệng.

Có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha bằng cách tăng lực mạnh hơn

Trong chỉnh nha, lực kéo đóng vai trò rất quan trọng. Nếu lực kéo quá mạnh không những khiến khách hàng cảm thấy rất đau đớn, mà còn làm chậm quá trình nắn chỉnh răng. Hơn nữa, nó còn có thể làm tiêu xương chân răng.

Để muốn rút ngắn thời gian điều trị, bạn cần thực hiện khám đúng lịch hẹn và thực hiện theo đúng sự chỉ định của bác sĩ để kết quả đạt được là cao nhất và nhanh nhất.

Xem thêm: Mẹo rút ngắn thời gian niềng răng mà bạn có thể tham khảo

Kết quả chỉnh nha là kết quả mãi mãi mà không cần chăm sóc gì?

Không ít trường hợp khách hàng sau khi chỉnh nha, răng trở về vị trí cũ. Lý do là sau khi tháo niềng, khách hàng không thực hiện theo chỉ định của bác sĩ nha khoa. Thông thường, bạn phải đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng và chăm sóc răng miệng khoa học và đúng cách.

Xem thêm: Những điều lưu ý khi niềng răng

Với những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng quý khách hàng đã hiểu hơn về chỉnh nha là gì, cũng như loại bỏ được những quan điểm không đúng về lĩnh vực này.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...