Chỉnh nha tiền phục hình là gì? Các trường hợp nên chỉnh nha sau phục hình

Mất răng, răng khiếm khuyết do một số nguyên nhân khiến bạn phải tiến hành phục hình răng. Một số trường hợp trước khi phục hình, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh nha. Vậy, chỉnh nha tiền phục hình là gì và khi nào bạn nên cần lựa chọn giải pháp này.

Chỉnh nha tiền phục hình là gì?

Chỉnh nha tiền phục hình là phương pháp niềng, nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm và được thực hiện trước khi tiến hành phục hình. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại khí cụ như mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay niềng trong suốt để thực hiện chỉnh nha.

Niềng răng kim loại:

Đây là phương pháp truyền thống sử dụng mắc cài kim loại, dây cung và dây thun để tạo lực giúp răng dịch chuyển trên cung hàm. Niềng răng mắc cài kim loại cho độ bền cao, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục.

Niềng răng mắc cài sứ:

Về cấu trúc, phương pháp này tương tự như mắc cài kim loại, chỉ khác chất liệu là sứ. Niềng răng mắc cài sứ cho tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên độ bền kém nên chỉ áp dụng cho những trường hợp nhẹ.

Niềng răng trong suốt:

Niềng răng trong suốt còn được gọi là niềng răng không mắc cài. Được thiết kế trong suốt, sử dụng khay niềng giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp rút ngắn thời gian niềng răng từ 4-6 tháng.

Trường hợp cần chỉnh nha trước khi phục hình

hinh-anh-nieng-rang-truoc-sau

Khi bị mất răng, các răng còn lại sẽ có xu hướng lệch về phía răng đã mất. Lúc này, chỉnh nha sẽ được áp dụng nhằm nắn chỉnh những răng bị nghiêng. Dưới đây là các trường hợp cần thực hiện chỉnh nha trước khi phục hình:

  • Những người bị mất răng hoặc các răng xung quanh bị xô lệch, nghiêng về vị trí mất răng. Khi đó, nắn chỉnh là điều cần thiết giúp răng trở lại vị trí ban đầu.
  • Trường hợp mất răng lâu ngày khiến răng lệch lạc, sai khớp cắn. Các bác sĩ khuyến cáo nên niềng răng để điều chỉnh cân đối hơn.
  • Việc ăn nhai tại vị trí mất răng khiến cho các răng đối diện có xu hướng trồi lên cao. Điều này khiến khoảng trống tại vị trí mất răng không còn đủ rộng để trồng răng implant để thay thế.
  • Trường hợp răng thưa hay thiếu răng bẩm sinh cũng nên thực hiện niềng răng để răng khít lại trước khi thực hiện trồng răng.

Ngoài trường hợp cần chỉnh nha trước khi phục hình, bạn quan tâm thêm quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Tại sao răng bị dịch chuyển khi mất răng?

Quanh chân răng có rất nhiều các dây chằng, giúp đảm bảo răng vững chắc. Dây chằng này chính là các sợi dây collagen có tính đàn hồi cao. Dây chằng sẽ cùng với cấu trúc xương hàm liên tục thay đổi để tái tạo liên tục và thích ứng với những kích thích trên răng, giúp răng di chuyển tốt.

Khi bị mất răng, lực nhai bị suy giảm gây áp lực cho các răng còn lại trên cung hàm. Khi hoạt động quá tải sẽ khiến răng chìa ra ngoài, nghiêng ngả và khiến xô lệch chân răng.

Tình trạng này có thể gây biến chứng như tiêu xương, tụt lợi, da nhăn nheo, lão hóa. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe răng miệng, nên thăm khám và thực hiện trồng răng implant sớm, tránh tình trạng răng hỏng , tiêu xương hàm.

Lưu ý khi chỉnh nha tiền phục hình

Khi thực hiện chỉnh nha tiền phục hình, điều đầu tiên khách hàng cần tuân thủ là tái khám đúng hẹn và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu lựa chọn niềng răng mắc cài, hãy thay đổi chế độ ăn uống và có phương pháp chăm sóc răng sau khi niềng phù hợp.

Sau khi niềng răng, răng khá nhạy cảm vì vậy bạn nên ưu tiên sử dụng các loại đồ ăn mềm, dễ ăn, tránh ăn các loại thực phẩm cứng, dai hoặc giòn.

Bạn nên đánh răng 3 ngày/lần, tốt nhất là sau các bữa ăn. Bạn nên lựa chọn các loại sản phẩm làm sạch chuyên dụng như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, nước muối sinh lý để sát khuẩn.

cham-soc-rang-sau-chinh-nha-tien-phuc-hinh

Với phương pháp niềng răng không mắc cài, bạn sẽ dễ dàng và thoải mái hơn khi ăn uống và vệ sinh. Khách hàng chỉ cần tháo khay niềng trước khi ăn. Sau khi vệ sinh sạch răng miệng và khay niềng, bạn chỉ cần lắp lại. Để mang đến hiệu quả tốt nhất khi đeo khay, bác sĩ khuyến cáo nên đeo niềng 22 tiếng/ngày.

Bên cạnh những lưu ý trên, bạn nên chú ý lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để đạt hiệu quả cao nhất khi chỉnh nha tiền phục hình.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...