Niềng răng mặt trong có tốt không? Thời gian đeo niềng bao lâu?

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được gắn mắc cài ở phía bên trong răng chứ không để lộ ra ở mặt ngoài. Vậy niềng răng mặt trong có tốt không? Thời gian đeo niềng khi niềng răng mặt trong là bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong là biện pháp chỉnh nha bằng cách sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để nắn chỉnh những răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này khác với các phương pháp niềng răng mắc cài khác ở chỗ: thay vì gắn mắc cài lên mặt ngoài của răng thì các bác sĩ sẽ gắn mắc cài vào mặt trong của răng phía gần lưỡi để “che giấu” đi sự hiện diện của mắc cài.

Biểu tưởng niềng răng mặt trong giúp khách hàng nhận biết
Biểu tưởng niềng răng mặt trong giúp khách hàng nhận biết

Chính vì vị trí gắn mắc cài đặc biệt nên đây là biện pháp được rất nhiều người lựa chọn để vừa có thể chỉnh nha vừa không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt, so với niềng răng mắc cài truyền thống thì niềng răng mặt trong cũng ít khi phát sinh những vấn đề như bung, tuột mắc cài và cũng hạn chế gây tổn thương khoang miệng hơn.

Niềng răng mặt trong có tốt không?

Niềng răng mặt trong có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi tìm hiểu về phương pháp chỉnh nha này. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và lựa chọn niềng răng mặt trong bởi nó có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Như đã nói ở trên, trong các loại niềng răng mắc cài thì niềng răng mặt trong mang lại tính thẩm mỹ cao nhất. Mắc cài gắn phía bên trong nên người niềng răng có thể thoải mái tự tin giao tiếp mà không cần lo ngại về sự hiện diện của mắc cài trên răng. Đây là một ưu điểm lớn đối với những người thường xuyên phải giao tiếp.

Không làm ảnh hưởng đến bề mặt răng

Trung bình, thời gian để niềng răng hiệu quả thường kéo dài từ 18 – 24 tháng. Có khả năng bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề bề mặt răng như: xuất hiện đốm trắng, thủy khoáng hay sâu răng… nếu không vệ sinh đúng cách. Điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng.

Tuy nhiên, khi niềng răng mặt trong bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì mắc cài không đặt ở bề mặt răng. Khi kết thúc quá trình niềng răng bạn sẽ sở hữu hàm răng vừa đều vừa đẹp đúng chuẩn như mong muốn.

Kết quả niềng răng làm cải thiện hàm răng trở nên cứng cáp, thẩm mỹ hơn
Kết quả niềng răng làm cải thiện hàm răng trở nên cứng cáp, thẩm mỹ hơn

Bệnh nhân có thể tự đánh giá được sự sắp xếp răng

Khi niềng răng mặt ngoài, do ảnh hưởng của mắc cài và dây cung nên bệnh nhân sẽ khó đánh giá hay nhìn nhận được sự thay đổi của hàm răng cũng như khuôn mặt. Nhưng với niềng răng mặt trong, bệnh nhân không bị ảnh hưởng quang học nên có thể dễ dàng nhìn thấy sự dịch chuyển của răng sau một thời gian đeo niềng và có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện những thay đổi theo ý muốn của mình

Neo chặn tốt hơn niềng răng mặt ngoài

Mắc cài mặt trong nằm gần tâm cản của răng nên sẽ tăng cường neo chặn trong quá trình chỉnh nha, giúp kéo răng tốt hơn, giảm vẩu nhiều hơn và hạn chế tái phát. Mắc cài mặt trong cũng loại bỏ được thói quen đẩy lưỡi vào răng làm răng bị chìa ra, nên bệnh nhân không cần phải đeo thêm các khí cụ loại bỏ thói quen xấu vốn rất khó chịu và cồng kềnh, tốn kém.

Ngoài ra, niềng răng mặt trong cũng giúp bệnh nhân không chấn thương môi má. Ở những bệnh nhân trẻ tuổi hay chơi thể thao, vận động mạnh, dùng mắc cài mặt ngoài rất dễ bị chấn thương môi má khi có va đập. Khi dùng mắc cài mặt trong sẽ loại bỏ được vấn đề này. Bệnh nhân cũng hạn chế được tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm. Niềng răng mặt trong có khả năng đánh lún răng tốt hơn chỉnh nha mặt ngoài nên sẽ hạn chế các vấn đề về khớp thái dương hàm.

Ai nên niềng răng mặt trong?

Niềng răng mặt trong sẽ mang lại hiệu tối ưu với những trường hợp sau đây:

  • Răng bị khấp khểnh, lệch lạc và chen chúc nhau
  • Răng bị hô (vẩu)
  • Răng bị móm (khớp cắn ngược)
  • Răng thưa
  • Sai khớp cắn dưới dạng bị hở, đối đầu, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo

Ngoài ra các trường hợp không bị sai lệch nhưng muốn nắn chỉnh răng đều đặn và thẳng hàng hơn thì niềng răng mặt trong có tốt không sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Dù bạn lựa chọn niềng răng mặt trong hay bất kì phương pháp nào để biết phương pháp đó có hiệu quả không còn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn đúng trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện.

Niềng răng mặt trong đều áp dụng cho tất cả lứa tuổi hiện nay
Niềng răng mặt trong đều áp dụng cho tất cả lứa tuổi hiện nay

Niềng răng mặt trong mất bao lâu?

Niềng răng mặt trong mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến như:

Mức độ sai lệch khớp cắn của bệnh nhân

Trong hầu hết các trường hợp sai lệch khớp cắn, niềng răng luôn là giải pháp hàng đầu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ sai lệch và nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị hoàn toàn khác nhau.

Trong trường hợp răng hô, răng khấp khểnh, răng móm…nhẹ, thì thời gian niềng răng mặt trong tương đối ngắn. Nếu mức độ nặng, phối hợp phức tạp nhiều sai lệch một lúc, thì thời gian có thể lên đến 24-30 tháng.

Thời điểm niềng răng mặt trong

Theo khuyến cáo của các nha sĩ, thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng mặt trong là khoảng từ 8-18 tuổi. Lúc này, răng và xương hàm của trẻ nhỏ còn đang phát triển, nên rất dễ dàng cho việc chỉnh nha. Càng lớn tuổi thì niềng răng càng khó hơn và đòi hỏi thời gian điều trị lâu hơn

Trình độ tay nghề của nha sĩ

Niềng răng mặt trong là một kỹ thuật tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Các thao tác tiến hành phải chuẩn chỉ, kỹ lưỡng, hoàn hảo đến từng chi tiết. Nếu xảy ra bất kỳ sai sót nào, không chỉ khiến kéo dài thời gian điều trị, mà còn ảnh hưởng lớn đến vấn đề thẩm mỹ và sức khỏe của bệnh nhân.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về niềng răng mặt trong có tốt không? Thời gian đeo niềng khi niềng răng mặt trong là bao lâu? Tuy nhiên, để biết được thông tin chính xác hơn bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra kết luận cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin