Niềng răng là gì? List các kiểu niềng răng phổ biến trong ngành nha khoa

Niềng răng là một phương pháp nha khoa hiện đại được sử dụng khá phổ biến ngày nay để chỉnh răng. Vậy niềng răng là gì, niềng răng như thế nào? Hãy cùng nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt, có thể kết hợp thêm các khí cụ khác để di chuyển răng từ vị trí này sang một vị trí mong muốn khác.

Niềng răng phù hợp với trường hợp nào:

Tất cả những trường hợp răng bị chen chúc, khấp khểnh, sai khớp cắn từ nhẹ đến nặng đều có thể niềng răng để cải thiện. Mục đích của niềng răng là làm đều răng, giải quyết các vấn đề sai khớp cắn, cải thiện thẩm mĩ cho cả hàm răng và khuôn mặt.

Các trường hợp sau đây có thể niềng răng:

Răng chen chúc, khấp khểnh:

Niềng răng sẽ làm các răng trở nên đều đặn, thẳng hàng trên cung hàm.

Răng hô:

Niềng răng hô sẽ giúp giải quyết tình trạng cắn chìa quá mức, tạo sự hài hòa về mối tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Từ đó cải thiện khuôn mặt bị hô.

Niềng răng cải thiện tình trạng răng hô
Niềng răng cải thiện tình trạng răng hô

Răng móm:

Niềng răng sẽ làm hết tình trạng cắn ngược ở vùng răng trước, điều chỉnh lại tương quan hàm trên và hàm dưới, cải thiện khuôn mặt bị móm.

Răng cắn hở:

Niềng răng sẽ giúp đóng khoảng hở giữa hai hàm, có thể là vùng răng trước hoặc vùng răng sau.

Răng thưa:

Niềng răng sẽ giúp đóng kín các khe thưa giữa các răng trên một cung hàm, để các răng có sự tiếp xúc bên với nhau từ trước ra sau.

Các kiểu niềng răng:

Nha khoa Lạc Việt xin tổng hợp các loại niềng răng giúp quý khách hàng nắm rõ và cấu tạo từng loại niềng răng đó. Mơi quý khách đón xem chi tiết bài viết

Niềng răng bằng mắc cài cố định:

Niềng răng bằng mắc cài cố định là phương pháp phố biến trong dân gian được nhiều quý khách hàng đánh giá cao. Sau đây, chúng tôi xin nêu ra cụ thể các loại niềng răng mắc cài cố định.

Niềng răng mặt ngoài:

Mắc cài và dây cung được gắn cố định trực tiếp lên mặt ngoài của các răng.

Niềng răng mắc cài kim loại:

Hệ thống mắc cài kim loại được sản xuất từ vật liệu kim loại. Đây là phương pháp niềng răng truyền thống phổ biến nhất hiện nay. 

Cấu tạo bao gồm mắc cài kim loại gắn cố định lên mặt ngoài của thân răng. Dây cung bắc ngang qua và nằm trong rãnh mắc cài. 

Niềng răng mắc cài buộc chun
Niềng răng mắc cài buộc chun

Niềng răng mắc cài buộc chun

Hệ thống này dùng chun nhỏ để khóa chặt dây cung vào mắc cài. Chun này sẽ có thời gian thoái lực trong vòng 1 tháng nên bắt buộc sẽ phải thay ở mỗi lần tái khám.

Ưu điểm: chi phí thấp, vật liệu bằng kim loại đồng nhất với dây cung nên ma sát ít, răng di chuyển nhanh.

Nhược điểm: thẩm mỹ xấu. Chun buộc dễ ố vàng, vệ sinh khó.

Niềng răng mắc cài sứ:

Hệ thống mắc cài được sản xuất từ sứ nha khoa cao cấp sẽ trong cùng màu với màu men rẳn. Hệ thống dây cung, chun buộc thì thiết kế tương tự như niềng răng mắc cài kim loại.

Ưu điểm: tính thẩm mỹ cao, mắc cài được thiết kế nhỏ gọn, trơn láng giảm tình trạng cọ vào môi má khi niềng răng.

Nhược điểm: ma sát của sứ với dây cung lớn nên thời gian điều trị sẽ lâu hơn khoảng 3 tháng

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài tự động:

Đây là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài được cải tiến với công nghệ trượt không ma sát. Trên mắc cài sẽ tích hợp khóa đóng mở tự động để giữ dây cung mà không cần sử dụng đến chun buộc.

Ưu điểm: rút ngắn thời gian điều trị từ 3-6 tháng. Thoải mái dễ chịu cho bệnh nhân, bác sĩ thao tác dễ dàng nhanh chóng, giảm thời gian điều trị trên ghế ở mỗi lần tái khám.

Nhược điểm: chi phí cao.

Niềng răng mắc cài tự động
Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mặt trong:

Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung được gắn cố định ở mặt trong thân răng. Cơ chế hoạt động và cấu tạo thì tương tự niềng răng mắc cài kim loại chỉ khác nhau về vị trí. Ngoài ra, dây cung dành cho niềng răng mặt trong có hình dạng khác với niềng răng mặt ngoài do cấu trúc bề mặt răng mặt trong và mặt ngoài khác nhau.

Ưu điểm: tính thẩm mỹ tuyệt đối vì không thể phát hiện bạn đang niềng răng.

Nhược điểm: chi phí cao, khó chịu hơn cho lưỡi. Không phù hợp điều trị những case cắn quá sâu do chạm mắc cài phía trong

Niềng răng mặt trong
Niềng răng mặt trong

Niềng răng trong suốt bằng khay Invisalign:

  • Khác hoàn toàn với các phương pháp niềng răng cố định bằng mắc cài, niềng răng trong suốt sử dụng hệ thống khay niềng có thể tháo ra lắp vào được. Khay niềng được sản xuất bằng vật liệu độc quyền SmartTrack tại Mỹ, với tính trong suốt giúp mang lại thẩm mỹ gần như tuyệt đối.
  • Khay có thể dễ dàng tháo ra để ăn uống và vệ sinh giúp bảo vệ mô nha chu tốt hơn. Tuy nhiên bệnh nhân cần phải tuân thủ đeo khay tối thiểu 22h/ngày dể đạt hiệu quả tối đa.
  • Răng sẽ được quét dấu 3D bằng máy quét cận hồng ngoại iTero Element 5D tại nha khoa Lạc Việt Intech tích hợp trí tuệ nhân tạo AI cho mẫu quét nhanh chỉ trong 60s, đồng thời phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng mà mắt thường hay phim x-quang không phát hiện ra.
  • Kế hoạch điều trị sẽ được lên trên phần mềm Clincheck 6D, bệnh nhân sẽ nhìn thấy sự di chuyển của từng răng trên từng giai đoạn và kết quả điều trị cuối cùng.
Niềng răng khay trong invisalign
Niềng răng khay trong invisalign

Bảng giá dịch vụ Niềng răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech

MỨC ĐỘ KHÓSỐ LƯỢNG CẶP KHAYGIÁ NIÊM YẾTGIÁ KHUYẾN MẠI
Ca ExpressTừ 7 cặp trở xuống66.900.000 đ60,200,000 đ
Ca LiteTừ 14 cặp trở xuống97.900.000 đ68,500,000 đ
Ca Moderate Từ 26 cặp trở xuống128.800.000 đ77,300,000 đ
Ca Comprehensive Không giới hạn số khay149.400.000 đ89,600,000 đ
Ca Comprehensive kết hợp với khí cụ phức tạpKhông giới hạn số khay159.700.000 đ95,800,000 đ

Hi vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng là gì. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ hotline 096.192.0606 để được bác sĩ tại Nha khoa Lạc Việt Intech tư vấn cụ thể hơn về tình trạng răng và các phương pháp niềng thích hợp với từng tình trạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện