Niềng răng sai khớp cắn bao lâu? Bác sĩ nha khoa Lạc Việt chia sẻ

Khớp cắn đóng vai trò rất quan trọng trong bộ máy ăn nhai của con người. Việc sai lệch khớp cắn có thể dẫn tới rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy có nên niềng răng để chỉnh khớp cắn? Niềng răng sai khớp cắn bao lâu? Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu vấn đề này nhé. 

Khớp cắn là gì ? 

Hệ thống ăn nhai của con người bao gồm khớp thái dương hàm, hệ thống thần kinh cơ, bộ răng và khớp cắn. Bản chất khớp cắn chính là mối tương quan giữa răng hàm trên và răng hàm dưới với sự điều hòa cân bằng của hệ thống cơ khớp nói trên. 

Vậy thế nào được xem là một khớp cắn bình thường. Có nhiều tiêu chí để đánh giá 1 khớp cắn có đạt chuẩn hay không. Trong đó những yếu tố sau được các chuyên gia và bác sỹ chỉnh nha quan tâm nhiều nhất: 

–    Khớp cắn răng 6 và khớp cắn răng 3 đạt hạng I theo phân loại của Angle. 

–    Độ cắn phủ và cắn chìa của hàm trên so với hàm dưới ở mức bình thường

–    Các răng cắn khít với nhau

Tóm lại một khớp cắn bình thường đơn giản nói tới một tình trạng chung khi không có bệnh lí. Nó bao gồm cả những đặc điểm giải phẫu chấp nhận được cũng như khả năng thích ứng về mặt sinh lí. 

Hình ảnh cho thấy các dạng sai lệch khớp căn phổ biến hiện nay
Hình ảnh cho thấy các dạng sai lệch khớp căn phổ biến hiện nay

Sai khớp cắn là gì ?

Hiện nay trên thế giới cũng đang có nhiều quan điểm khác nhau về cách phân loại sai lệch khớp cắn. Trong đó phân loại của Angle đưa ra vào năm 1899 vẫn là tiêu chí được sử dụng nhiều nhất cho đến ngày nay. 

–    Sai khớp cắn hạng I: đây là tình trạng khi tương quan răng 6 hàm trên và hàm dưới ở vị trí tiêu chuẩn theo chiều trước sau, tuy nhiên hàm răng vẫn có tình trạng lệch lạc, chen chúc, sai lệch ở các răng khác. 

–    Sai khớp cắn hạng II: đây là tình trạng các răng hàm trên nằm ở phía trước so với các răng hàm dưới. Tạo ra tình trạng hô thường gặp. Trong đó chia nhỏ thành 2 tiểu loại 

+ Tiểu loại 1: trục răng cửa hàm trên chìa nhiều 

+ Tiểu loại 2: trục răng cửa hàm trên cụp 

–    Sai khớp cắn hạng III: đây là tình trạng răng móm hay răng hô vẩu hàm dưới (khớp cắn ngược) mà bạn vẫn thường thấy. Khi đó các răng hàm dưới có vị trí nằm phía trước hơn so với hàm trên. 

Biểu tượng dạng sai khớp cắn phổ biến nhất trong cuộc sống
Biểu tượng dạng sai khớp cắn phổ biến nhất trong cuộc sống

Tác hại của việc sai khớp cắn

–    Ảnh hưởng tới thẩm mỹ: Hầu hết các trường hợp răng lệch khớp cắn đều ảnh hưởng lớn tới khuôn mặt và thẩm mỹ nụ cười, đặc biệt khi răng ở trạng thái sai lệch nặng. Khuôn mặt không cân đối, nụ cười không đẹp, sẽ khiến người bệnh tự ti và ngại giao tiếp. Từ đó sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc.

–    Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai: sai lệch khớp cắn làm ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống ăn nhai của chúng ta, làm giảm khả năng ăn nhai hiệu quả. Lực ăn nhai tác động không đều dễ khiến răng bị sang chấn nứt vỡ, mòn,… Khi hiệu quả ăn nhai bị suy giảm sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. 

–    Sức khỏe răng miệng: việc vệ sinh răng miệng trong các trường hợp sai lệch khớp cắn thường khó khăn hơn nhiều. Từ đó, tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lí về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, …

Vì vậy, việc điều trị sai khớp cắn là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa và loại bỏ những nguy cơ trên. Và niềng răng là lựa chọn hàng đầu cho việc điều chỉnh khớp cắn. 

Răng bị sai khớp cắn làm ảnh hưởng đển cuộc sống hàng ngày chúng ta
Răng bị sai khớp cắn làm ảnh hưởng đển cuộc sống hàng ngày chúng ta

Các phương pháp niềng răng chỉnh khớp cắn 

Trong những năm gần đây, ngành nha khoa đã chứng kiến sự phát triển tiến bộ vượt bậc. Bởi thế những người có sai lệch khớp cắn có thể điều trị để cải thiện tình trạng khớp cắn của mình, đưa lại một nụ cười và vẻ ngoài thẩm mỹ hơn cũng như cải thiện chức năng ăn nhai. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà các bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp điều trị phù hợp. 

Hiện nay những phương pháp niềng răng chỉnh sai khớp cắn phổ biến bao gồm: 

–    Niềng răng bằng máng trong suốt: đây là phương pháp niềng răng đem lại trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân. Máng trong suốt có tính thẩm mỹ cao nhất, người khác sẽ không phát hiện ra bạn đang niềng răng. Quá trình dịch chuyển răng bằng máng trong suốt sẽ được mô phỏng bằng video ngay trước khi điều trị, giúp bạn có thể nắm được kết quả điều trị cuối cùng. 

–    Niềng răng bằng mắc cài: phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài gắn chặt vào bề mặt răng và dây cung để dịch chuyển răng. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay có rất nhiều gói mắc cài để bạn lựa chọn theo nhu cầu của cá nhân ( mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài mặt trong, …)

Thời gian niềng răng khớp cắn bao lâu?

Thời gian điều trị phụ thuộc nhiều vào tình trạng sai lệch khớp cắn của người bệnh. Các bạn cần được bác sỹ chỉnh nha thăm khám trực tiếp để đánh giá mức độ sai lệch và đưa ra phương án điều trị phù hợp. 

Thông thường thời gian điều trị những trường hợp nhẹ, không cần nhổ răng thường kéo dài từ 1,5-2 năm. Những trường hợp sai lệch từ vừa – nặng hoặc cần nhổ răng, thời gian có thể kéo dài từ 2,5-3 năm. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những lưu ý khi niềng răng điều trị lệch khớp cắn. Hy vọng sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn. Nếu còn gì thắc mắc quý vị có thể liên hệ Hotline hoặc đến trực tiếp nha khoa Lạc Việt Intech để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin