Niềng răng có bắt buộc phải nhổ răng ? có ảnh hưởng đến sức khỏe ?

“Em được các bác sĩ chỉ định nhổ 2 răng trước khi niềng, vậy nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay thần kinh của em không ?” 

Đây là câu hỏi mà Nha khoa Lạc Việt Intech nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Tại sao niềng răng phải nhổ bớt răng ? Trường hợp nào cần nhổ và nhổ như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe ? Hãy cùng nha khoa Lạc Việt Intech giải đáp thắc mắc này nhé!

Trường hợp nào bác sĩ chỉ định nhổ răng khi niềng?

Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng, điều này nhằm tạo nên khoảng trống nhất định, khiến tốc độ chỉnh nha được cải thiện và mang lại kết quả tốt hơn. 

Nhổ răng khi niềng mang lại giá trị cao trong quá trình chỉnh nha

Nhổ răng khi niềng mang lại giá trị cao trong quá trình chỉnh nha, tuy nhiên không phải ai cũng được bác sĩ chỉ định nhổ bớt răng, trừ các trường hợp như sau :

  • Bạn đã đủ 17 tuổi trở lên: đây là độ tuổi trưởng thành, hệ thống xương hàm đã đi vào ổn định hơn, chắc chắn và cân đối hơn với khuôn mặt. Lúc này, việc tạo nên khoảng trống sẽ thích hợp và an toàn cho người chỉnh nha.
  • Bạn có hàm răng bị khiếm khuyết nặng như răng hô, răng chen chúc, răng hô vẩu, răng mọc khấp khểnh. Việc để khoảng trống sẽ khiến răng được kéo về đúng vị trí, khớp cắn.
  • Bạn có răng khôn: đây là răng số 8 mọc cuối cùng của hàm răng, thông thường chúng có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, thậm chí có thể đâm vào các răng khác đang trong quá trình chỉnh nha. Điều này khiến việc chỉnh nha trở nên khó khăn, dễ lệch khớp, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, … Vì vậy mà bác sĩ cần tạo nên khoảng trống bằng việc nhổ bớt răng khôn, bảo vệ hàm răng được an toàn trong khi chỉnh nha. 

Khi nào niềng răng mà không cần nhổ bớt răng?

Để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất, bác sĩ yêu cầu nhổ bớt răng của bạn theo phác đồ điều trị chính xác. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng, cụ thể:

  • Bạn có cung hàm rộng: đây là cung hàm có đủ khoảng cách để đặt khí cụ nha khoa vào, cũng là hàm có khả năng hỗ trợ di chuyển răng đến đúng vị trí mong muốn một cách đơn giản mà không cần loại bỏ bớt răng.
  • Bạn đang trong độ tuổi 9 – 16 tuổi: trong y khoa thì được coi là “ thời điểm vàng”, vì đây là độ tuổi được khuyên nên niềng răng và mang lại hiệu quả rất tốt mà không cần phải loại bỏ bớt răng như độ tuổi trưởng thành. Trong độ tuổi này, trẻ vẫn đang trong quá trình thay răng sữa và răng vẫn đang phát triển, cơ hàm của bạn sẽ có những khoảng trống khiến việc chỉnh nha được thuận lợi. 
  • Bạn có hàm răng thưa hoặc răng có kích thước nhỏ: răng của bạn đã có những khoảng trống nhất định và không cần phải loại bỏ thêm làm gì. Các nha sĩ chỉ cần di chuyển cho chúng khít lại với nhau để ngăn chặn các mảng bám hoặc thức ăn nhét vào. Đây cũng là trường hợp niềng răng có thời gian nhanh nhất. 

Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhổ răng chỉnh nha thường nhổ răng số 4 hoặc 5 là các răng chỉ có chức năng trung chuyển thức ăn, không ảnh hưởng thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Hơn nữa, đây là các răng có chân răng ngắn, thường nhổ nhanh, không đau, không chạm tới hệ thống thần kinh.

Nhổ răng chỉnh nha thường nhổ răng số 4 hoặc 5

Do đó, nhổ răng cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bác sĩ trình độ chuyên môn cao. Trường hợp bác sĩ có tay nghề thấp rất có thể gây ra hệ lụỵ lớn, ảnh hưởng đến chức năng nhai, đặc biệt với những khoảng trống to có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt, hóp má, lệch mặt, gây đau hoặc thẩm mỹ trên gương mặt. 

Khi nhổ răng để niềng cần đến các bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn và kinh nghiệm trong nghề nhiều năm. 

Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ đo độ dài cung hàm và độ dài của từng răng, nếu đảm bảo khoảng cách khi niềng răng.  Để giải quyết vấn đề sợ đau, bác sĩ tại Nha khoa Lạc Việt Intech sử dụng công nghệ sóng siêu âm cao tần trong quá trình nhổ răng.

Với đội ngũ bác sĩ có từ 10-15 năm kinh nghiệm nghiên cứu, làm việc trong nước và nước ngoài, Nha Khoa Lạc Việt Intech tự hào là đơn vị mang đến dịch vụ chỉnh nha an toàn, chất lượng, mang lại nụ cười tự tin hơn 10.000 khách hàng. 

Thông tin liên hệ nha khoa Lạc Việt Intech

Hãy đến với Lạc Việt Intech,  bạn an tâm trao gửi niềm tin, chúng tôi sẽ giúp bạn lấy lại nụ cười rạng rỡ.

Lạc Việt Intech - Hệ thống nha khoa niềng răng thẩm mỹ chuyên sâu

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà nội

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0961920606

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin