Nẹp răng – Tổng hợp kiến thức liên quan Lạc Việt Intech chia sẻ

Nẹp răng là một phương pháp nha khoa khá phổ biến, có thể thay đổi hoàn toàn nụ cười và khuôn mặt của bạn nhờ việc tác dụng các lực để di chuyển răng. Vậy nẹp răng như thế nào, nẹp răng mất bao lâu, nẹp răng có đau không… tất cả sẽ được nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Nẹp răng là gì?

Nẹp răng hay niềng răng là phương pháp nha khoa sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để di chuyển các răng chen chúc, sai khớp cắn về đúng vị trí, giúp cải thiện thẩm mỹ nụ cười và chức năng ăn nhai, cũng như mang lại sự hài hòa cân đối cho tổng thể khuôn mặt.

Niềng răng là một chuyên ngành đặc biệt và chuyên sâu trong lĩnh vực nha khoa nên cần phải có bác sĩ chuyên sâu về niềng răng và có kinh nghiệm trên lâm sàng.

Khách hàng nẹp răng (ảnh minh họa)
Khách hàng nẹp răng (ảnh minh họa)

Nẹp răng như thế nào? Có các phương pháp nào để nẹp răng?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp nẹp răng, mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng đối tượng và trường hợp cụ thể. Chi phí và thời gian cho mỗi phương pháp cũng có sự khác biệt. Nhìn chung nẹp răng hay niềng răng sẽ chia thành các phương pháp chính như: Nẹp răng cố định, nẹp răng tháo lắp, nẹp răng mặt ngoài, nẹp răng mặt trong. Còn trong từng loại thì lại có nhiều phương pháp khác nhau như sau.

Nẹp răng cố định

Nẹp răng mặt ngoài:

Nẹp răng bằng mắc cài kim loại:

Đây là hình thức niềng răng cơ bản và phổ biến nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ gắn mắc mắc cài và tạo sự liên kết giữa các răng bằng dây thép và thun buộc để điều chỉnh hàm đang bị sai lệch.

Ưu điểm là chi phí hợp lý, mắc cài kim loại khá chắc chắn, ít ma sát giúp các răng di chuyển dễ dàng.

Nhược điểm là tính thẩm mỹ kém vì có màu kim loại và nhược điểm về chăm sóc vệ sinh răng miệng khó của tất cả các dòng mắc cài nói chung.

Nẹp răng bằng mắc cài sứ:

Mắc cài sứ được cải tiến hơn về tính thẩm mỹ cho người đeo niềng so với mắc cài kim loại.  Nguyên lý hoạt động của phương pháp niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như mắc cài kim loại, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp lực kéo lên dây cung và thun để đưa các răng về vị trí đúng.

Ưu điểm: Khi niềng răng bằng mắc cài sứ mọi người sẽ không quá để ý đến việc bạn đeo niềng, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Thường loại mắc cài này được làm từ chất liệu sự cao cấp và một số hợp chất vô cơ. Do đó, hiện nay phương pháp niềng răng này đang ngày càng được người bệnh lựa chọn nhiều hơn.

Nhược điểm là mắc cài sứ tạo ra nhiều ma sát sẽ làm chậm quá trình di chuyển răng hơn khoảng 3 tháng.

Nẹp răng bằng mắc cài tự động:

Là loại mắc cài được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

Ưu điểm là phần mắc cài có nắp trượt tự động cố định phần dây, dây cung sẽ dịch chuyển linh hoạt trong phần rãnh mắc cài. Từ đó kiểm soát được lực phù hợp, giảm bớt lực ma sát không gây đau nhức cho người bệnh. Ngoài ra, thời gian chỉnh nha bằng mắc cài tự khóa ngắn hơn khoảng 6 tháng so với các loại niềng răng khác.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài tự đóng là chi phí cao hơn.

Nẹp răng mặt trong:

Đây là phương pháp nẹp răng cố định với hệ thống mắc cài, dây cung sẽ được gắn ở mặt trong các răng, còn cơ chế hoạt động thì tương tự như nẹp răng mặt ngoài. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao vì không bị lộ ra bên ngoài.

Tuy nhiên nhược điểm là chi phí khá cao và dễ gây khó chịu cho bệnh nhân hơn trong quá trình đeo niềng.

Nẹp răng mặt trong là dịch vụ được nhiều khách hàng quan tâm
Nẹp răng mặt trong là dịch vụ được nhiều khách hàng quan tâm

Nẹp răng tháo lắp:

Hàm nhựa tiền chỉnh nha cho trẻ em:

Đối với giai đoạn răng hỗn hợp khi các răng vĩnh viễn còn chưa mọc hết thì chưa thể chỉnh nha toàn diện được. Tùy vào từng kiểu sai lệch răng và xương hàm thì bác sĩ sẽ chỉ định đeo 1 loại hàm nhựa có thể tháo ra lắp vào được giúp giải quyết sớm những tình trạng sai lệch trước khi bắt đầu bước sang chỉnh nha toàn diện.

Khay niềng răng trong suốt Invisalign:

Không cần sử dụng mắc cài, dây cung, đeo khay trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất trong các loại niềng răng hiện nay. Loại khay niềng này được sản xuất tại Mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn chỉnh nha quốc tế. Bác sĩ sẽ sử dụng khay trong suốt có thể tháo lắp để từ từ di chuyển răng về vị trí mong muốn. Thông thường, người bệnh nhân sẽ cần mang khoảng từ 20 – 50 khay invisalign tùy vào mức độ sai lệch răng.

Ưu điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ rất cao, mọi người sẽ không ai phát hiện ra bạn đang niềng răng. Bên cạnh đó khay niềng cũng được thiết kế cá nhân hóa cho từng trường hợp, đảm bảo mang đến kết quả tốt nhất sau niềng.

Tuy nhiên mức chi phí niềng răng rất cao đang là nhược điểm lớn nhất của phương pháp chỉnh nha trong suốt.

Khay niềng răng trong suốt Invisalign
Khay niềng răng trong suốt Invisalign

Nẹp răng mất bao lâu?

Thời gian nẹp răng sẽ tùy vào từng trường hợp răng lệch lạc và sai khớp cắn cụ thể. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu nẹp răng, cấu trúc xương hàm, tình trạng răng, mô nha chu và phương pháp nẹp răng mà bạn lựa chọn. Để biết được chắc chắn thời gian nẹp răng là bao lâu thì bạn cần phải được bác sĩ thăm khám và lên kế hoạch điều trị cụ thể.

Nẹp răng có đau không?

Các răng để di chuyển được thì cần phải có sự tạo lực, vì vậy cảm giác đau nhức ê ẩm là cần thiết và là dấu hiệu nhận biết răng bắt đầu có sự di chuyển. Tuy nhiên đây không phải là cảm giác đau dữ dội và kéo dài, vì lực chỉnh nha tác động lên răng là những lực nhẹ và liên tục nằm trong ngưỡng chịu đựng của cơ thể. Cảm giác đau chỉ là sự ê ẩm, khó chịu trong giai đoạn đầu mới đeo mắc cài hoặc là trong những ngày đầu khi mới xiết lực.

Tình trạng vướng cộm, dây cung và mắc cài cọ vào má có thể xảy ra trong quá trình niềng răng, tuy nhiên sau 1 thời gian ngắn khi bạn đã quen với mắc cài ở trong miệng thì việc vướng cộm sẽ không còn xảy ra nữa.

Nẹp răng kiêng ăn gì?

Trong quá trình nẹp răng, các bạn nên kiêng ăn những đồ ăn quá cứng, quá dai, quá dính vì nó dễ gây bong sút mắc cài dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Các bạn nên cắt nhỏ đồ ăn ra trước khi nhai.

Việc ăn uống cũng cần phải lưu ý hơn, nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể tránh tình trạng sút cân trong quá trình niềng. Vệ sinh răng miệng sau ăn đúng cách để giữ cho nha chu khỏe mạnh và tránh tình trạng sâu răng.

Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Lạc Việt Intech về phương pháp nẹp răng. Hi vọng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn đang có nhu cầu nẹp răng để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin