Nẹp răng tháo lắp điều chỉnh vấn đề nằm ở xương hàm và ở răng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng (nẹp răng), trong đó nẹp răng tháo lắp là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong các trường hợp chỉnh nha ở trẻ nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu nẹp răng tháo lắp là gì? Các loại khí cụ nẹp răng tháo lắp? Cần lưu ý gì khi nẹp răng tháo lắp nhé!

Nẹp răng tháo lắp là gì?

Nẹp răng tháo lắp hay niềng răng tháo lắp hoặc chỉnh nha tháo lắp, hiểu đơn giản là phương pháp sử dụng khí cụ mà bệnh nhân có thể tự tháo ra và lắp vào thường xuyên để điều chỉnh các vấn đề nằm ở xương hàm và ở răng. Khác với chỉnh nha cố định (bằng mắc cài), chỉnh nha tháo lắp không bắt buộc người sử dụng phải đeo 24/24 giờ một ngày. 

Hình ảnh khách hàng nẹp răng tháo lắp
Hình ảnh khách hàng nẹp răng tháo lắp

Nẹp răng tháo lắp thường được sử dụng để can thiệp sớm cho trẻ nhỏ còn đang trong độ tuổi tăng trưởng xương hàm, với mục đích hạn chế tối đa các sai lệch về xương hàm trước khi dùng khí cụ cố định để điều chỉnh vị trí răng.

Trên thực tế, những năm gần đây, có một loại hình chỉnh nha cho người lớn cũng được thiết kế để tháo lắp dễ dàng, được gọi là chỉnh nha bằng máng trong suốt. Tuy nhiên, trong giới hạn của bài viết này, chúng tôi chỉ mang đến thông tin của phương pháp nẹp răng tháo lắp dành cho trẻ em. 

Nẹp răng tháo lắp phù hợp ở độ tuổi nào?

Khí cụ tháo lắp (hàm tháo lắp) thường được sử dụng cho trẻ em từ 6-15 tuổi, khi xương hàm của trẻ chưa phát triển hết. Đeo hàm tháo lắp ở độ tuổi này giúp trẻ được nắn chỉnh sớm xương hàm, chỉ định cho các trường hợp hô, móm, răng chen chúc, cung hàm hẹp,…với mục đích hạn chế sai lệch ở xương hoặc định hướng sự phát triển xương thuận lợi sau này. 

Trong hầu hết các trường hợp, đeo hàm tháo lắp chỉ là pha đầu tiên trong toàn bộ quá trình chỉnh nha. Sau khi đạt được mục đích của khí cụ tháo lắp, khi trẻ đã kết thúc tăng trưởng, bác sĩ cần chuyển trẻ qua pha điều trị thứ hai – là pha điều trị với mắc cài cố định hoặc khay niềng răng Invisalign để chỉnh vị trí của răng. 

Các loại khí cụ nẹp răng tháo lắp tại Nha khoa Lạc Việt Intech:

Khí cụ nẹp răng tháo lắp (hàm tháo lắp) được thiết kế để đạt được các mục đích riêng, có rất nhiều khí cụ tháo lắp khác nhau, dưới đây là các loại hàm tháo lắp chính được sử dụng tại Nha khoa Lạc Việt Intech cùng với tác dụng của chúng:

Hình ảnh: các loại khí cụ nẹp răng tháo lắp
Hình ảnh: các loại khí cụ nẹp răng tháo lắ

Hàm nong tháo lắp:

Là loại nẹp răng tháo lắp sử dụng trong các trường hợp trẻ có cung hàm hẹp. Lợi dụng sự tăng trưởng của trẻ, hàm nong tháo lắp có tác dụng nong rộng xương hàm, tạo chỗ cho các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Hàm Twin Block:

Là khí cụ nẹp răng tháo lắp được thiết kế theo bộ cả hàm trên và hàm dưới, có tác dụng hướng dẫn sự phát triển của xương trong các trường hợp xương hàm trên hoặc hàm dưới kém phát triển, giúp cải thiện tình trạng hô hoặc móm do xương.

Khí cụ Headgear thuận:

Đây là khí cụ có cả phần nằm trong miệng và phần nằm ngoài mặt, ở bệnh nhân nhỏ tuổi, nó có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của xương hàm trên. Chỉ định trong các trường hợp hô xương hàm trên.

Khí cụ Facemask:

Tương tự Headgear, Facemask gồm cả phần trong miệng và ngoài mặt. Tác dụng của nó là kích thích sự phát triển xương hàm trên ra trước, được sử dụng khi trẻ bị móm do xương. 

Kết quả khách hàng sau 12 tháng niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech
Kết quả khách hàng sau 12 tháng niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech

Những lưu ý khi nẹp răng tháo lắp:

Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bố mẹ cần cân nhắc trước khi quyết định cho trẻ thực hiện nẹp răng tháo lắp:

Khả năng hợp tác của trẻ: 

Dù khi đeo nẹp răng tháo lắp, trẻ không cần đeo 24 giờ một ngày mà thời gian đeo sẽ phụ thuộc vào từng loại khí cụ, tuy nhiên sự vướng cộm trong miệng là yếu tố cản trở trẻ hợp tác đeo đủ thời gian. 

Bố mẹ cần đánh giá mức độ hợp tác này tùy theo tính cách của từng trẻ vì nếu đeo không đủ thời gian thì hiệu quả điều chỉnh sẽ giảm đi. 

Thời gian đeo hàm:

Thời gian phụ thuộc vào từng loại khí cụ tháo lắp, có thể 10-12 giờ 1 ngày hoặc lên đến 20 giờ một ngày. Hãy hỏi bác sĩ về thời gian mà trẻ có thể tháo hàm ra trong ngày. 

Chế độ ăn:

Hạn chế ăn đồ ăn quá cứng, với các thức ăn lớn có thể cắt ra thành từng miếng nhỏ và nhai bằng răng sau. Những đồ ăn dính, dai, dẻo cũng có thể làm biến dạng hoặc làm gãy khí cụ, vì thế nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này.

Vệ sinh răng miệng:

Cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng đúng cách để dự phòng sâu răng giai đoạn sớm. Sử dụng bàn chải người lớn, tăm nước… để loại bỏ thức ăn và mảng bám ra khỏi răng và khí cụ hàng ngày.

Vệ sinh khí cụ:

Khi vệ sinh hàm chỉnh nha tháo lắp cần lưu ý không được cầm vào các dây cung hoặc móc thép vì dễ dàng làm biến dạng các dây thép này, vệ sinh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Đau:

Những ngày đầu tiên mang nẹp tháo lắp, có thể cảm thấy đau, căng, tức vùng răng bị tác động bởi khí cụ. Đau sẽ hết sau vài ngày. Nếu quá đau, hãy liên lạc lại với bác sĩ để được kiểm tra lại.

Phát âm:

Trong những ngày đầu, nẹp tháo lắp có thể gây buồn nôn, khó phát âm và tăng tiết nước bọt trong vài ngày đầu. Tuy nhiên, những điều này sẽ trở lại bình thường sau một hoặc hai ngày

Cách sử dụng hàm:

Ba mẹ hoặc trẻ không nên tự ý điều chỉnh hàm tháo lắp vì có thể sẽ làm sai tác dụng từng bộ phận của hàm, có thể gây ra chấn thương, loét mô mềm, khó đeo hàm, hoặc lung lay răng, trong thời gian dài có thể làm rụng răng do lực tác động quá mạnh.

Khi tháo hàm để ăn hoặc cọ rửa, trẻ nên tháo theo đúng cách mà bác sĩ chỉ dẫn, để tránh khí cụ bị gãy hoặc biến dạng. Sau khi tháo, hàm cần được giữ và bảo quản cẩn thận trong hộp cứng nhằm tránh làm hỏng hoặc đánh mất hàm.

Trên đây là những thông tin sơ bộ về nẹp răng tháo lắp cho trẻ em. Hi vọng bạn đã hiểu rõ những vấn đề liên quan đến nẹp răng tháo lắp là gì? Nẹp răng tháo lắp phù hợp với độ tuổi nào và những lưu ý khi nẹp răng tháo lắp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Nha khoa Lạc Việt Intech để được hỗ trợ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin