Nẹp răng khểnh cải thiện chen chúc các răng trên cung hàm Hiệu Quả

Răng khểnh là một trong những tình trạng gây ra do sự chen chúc các răng trên cung hàm. Nẹp răng khểnh là giải pháp tối ưu để cải thiện tình trạng này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tại sao phải nẹp răng khểnh? Các phương pháp nẹp răng khểnhquy trình nẹp răng khểnh là gì? 

Răng khểnh là gì?

Răng khểnh thực chất là từ dùng để chỉ hai chiếc răng nanh (răng số 3) hàm trên mọc ở vị trí trên cao (khểnh lên) so với vị trí bình thường của nó trên cung hàm. Vậy, có thể khẳng định đây là vị trí không đúng của răng nanh, ở vị trí này nó không thực hiện được chức năng của mình. 

Về bản chất, răng khểnh là hậu quả của tình trạng răng chen chúc trên cung hàm, răng không có đủ khoảng để mọc đúng vị trí nên răng nanh bắt buộc phải mọc ở ngoài cung răng. 

Hình ảnh khách hàng gặp tình trạng răng khểnh
Hình ảnh khách hàng gặp tình trạng răng khểnh

Tại sao phải nẹp răng khểnh?

Trong quan điểm thẩm mỹ của người Á Đông, răng khểnh được xem là đem lại một nụ cười duyên, không phải ai cũng có được. Vì vậy có rất nhiều bạn băn khoăn không biết mình có nên nẹp răng khểnh hay không. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ chuyên môn chỉnh nha, bác sĩ khuyên bạn nên nẹp răng khểnh để điều chỉnh vị trí răng khểnh vì những lý do sau:

  • Răng khểnh là răng nanh đang mọc sai vị trí, nó tạo ra điểm tiếp xúc không đúng gây mắc thức ăn, bám đọng mảng bám và khó khăn trong vệ sinh, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng: hình thành cao răng, gây viêm lợi tại chỗ, sâu răng tại các khe kẽ, hôi miệng.
  • Về chức năng, răng nanh mọc cao không thực hiện được chức năng, nó cần được di chuyển về vị trí đúng để đảm nhận đầy đủ chức năng ăn nhai cũng như hướng dẫn khớp cắn.
  • Trên quan điểm của Y khoa, sức khỏe răng miệng luôn được đặt lên hàng đầu, trước khi quan tâm đến tính thẩm mỹ. Như đã phân tích phía trên, răng khểnh vốn là răng mọc lệch bất thường gây nhiều hệ quả, vì thế sức khỏe răng miệng sẽ không được đảm bảo nếu vẫn giữ lại vị trí này. 
  • Tác hại gây ra do răng khểnh không nhìn thấy ngay được mà phải qua thời gian dài, điều này nghĩa là có thể hiện tại bạn thấy răng nanh của mình không có vấn đề gì nhưng nhiều năm sau này bạn mới nhìn thấy những tác động mà nó gây ra. 

Vậy nếu bạn muốn có một hàm răng đều đẹp và tránh được những ảnh hưởng xấu từ chiếc răng khểnh thì đừng chần chừ, hãy tìm đến phương pháp nẹp răng khểnh để cải thiện vấn đề nhé. 

Nẹp răng khểnh mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho mỗi người
Nẹp răng khểnh mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho mỗi người

Các phương pháp nẹp răng khểnh:

Có rất nhiều phương pháp niềng răng khểnh, tất cả đều có thể mang lại hiệu quả mong muốn, chúng được chia thành 2 nhóm chính:

Nẹp răng khểnh với mắc cài:

Là phương pháp niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tác động lực lên các răng để dịch chuyển chúng đến vị trí mong muốn. 

Có 2 nhóm mắc cài chính: mắc cài mặt ngoài và mắc cài mặt trong. 

  • Mắc cài mặt ngoài: Gồm mắc cài sứ và mắc cài kim loại. Trong mỗi dòng mắc cài lại được chia thành 2 loại dựa vào tính năng hoạt động gồm: Mắc cài buộc chun và mắc cài tự động
  • Mắc cài mặt trong: được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại, cũng bao gồm 2 loại: mắc cài buộc chun và mắc cài tự động. 

Nẹp răng khểnh không mắc cài (Niềng răng bằng máng trong suốt)

Phương pháp này sử dụng máng nhựa trong suốt tác động lực lên răng giúp răng di chuyển theo kế hoạch được định sẵn. Mỗi bệnh nhân sẽ được thiết kế riêng một bộ máng (khay) niềng trong suốt với số lượng khay tùy thuộc vào kế hoạch điều trị của bác sĩ. Thời gian đeo khay ít nhất là 22 giờ một ngày, từ 7-14 ngày cho 1 khay. 

Với thế mạnh di xa cực tốt, niềng răng bằng máng trong suốt giúp hạn chế khả năng phải nhổ bớt răng trong một số trường hợp so với niềng răng mắc cài. 

Kết quả đạt được trước và sau khi nẹp răng khểnh
Kết quả đạt được trước và sau khi nẹp răng khểnh

Quy trình nẹp răng khểnh

Quy trình niềng răng khểnh có thể thay đổi tùy theo từng phòng khám nha khoa bạn lựa chọn, tuy nhiên nó sẽ bao gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lần lượt các vấn đề ở ngoài mặt, trong miệng, cả các vấn đề liên quan đến chỉnh nha và đến sức khỏe răng miệng nói chung như bệnh lý của răng bao gồm sâu răng, viêm lợi, răng đã điều trị tủy, răng giả,… để có hướng xử trí hợp lý. 

Bước 2: Chụp phim Xquang

Thông thường bệnh nhân sẽ được chụp 2 loại phim X quang là phim toàn cảnh (panorama) và phim đo sọ (cephalometric). Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thêm phim chụp mặt thẳng hoặc phim 3D CT Conebeam. 

Bước 3: Lấy dấu hàm, chụp ảnh dữ liệu

Đây là bước sao lưu dấu răng ra ngoài rồi tạo một mẫu hàm cá nhân bằng thạch cao, hoặc sao mẫu hàm bằng máy scan kĩ thuật số. 

Chụp ảnh dữ liệu là chụp lại tình trạng răng và khuôn mặt giúp đánh giá tình trạng của bệnh nhân ở nhiều góc độ khác nhau và lưu lại tình trạng trước điều trị của bệnh nhân, phục vụ cho quá trình theo dõi tiến triển khi điều trị. 

Bước 4: Lên phác đồ điều trị

Sau khi có dữ liệu ảnh, phim X quang và mẫu hàm, bác sĩ tiến hành đo đạc các thông số, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và một kế hoạch điều trị chi tiết, bệnh nhân sẽ được bác sĩ giải thích kĩ từng giai đoạn điều trị để hiểu rõ kế hoạch trước khi bắt đầu. 

Bước 5: Gắn mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ lấy cao răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân. Sau đó gắn mắc cài lên răng và tác động lực theo tính toán trong phác đồ điều trị.

Bước 6: Bệnh nhân tự chăm sóc tại nhà và khám định kỳ

Sau khi gắn mắc cài lên răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc tại nhà và đặt lịch tái khám để đánh giá khả năng di chuyển của răng đồng thời điều chỉnh sai lệch (nếu có).

Hi vọng qua bài viết, các bạn có thể trả lời các câu hỏi tại sao phải nẹp răng khểnh? Các phương pháp nẹp răng khểnh và quy trình nẹp răng khểnh là gì? Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin