Bị mất răng có niềng răng được không? chuyên gia giải mã kiến thức

Mất răng ở người trưởng thành khá phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Những bạn có hàm răng hô, vẩu, khấp khểnh, lệch lạc… bị mất răng và niềng răng thường đặt ra câu hỏi bị mất răng có niềng được không? Hãy cùng nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tác hại của việc mất răng:

Ở người trưởng thành với bộ răng vĩnh viễn sẽ có 28-32 chiếc răng, chia đều ở 4 cung hàm, bao gồm nhóm răng cửa, răng nanh, nhóm răng cối nhỏ và nhóm răng cối lớn.

Vì những lý do nào đó mà không phải ai cũng có đủ răng. Có thể là thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm nên không hiện diện trên cung hàm, mất răng vì các lý do như: sâu hỏng, viêm nha chu làm răng lung lay rụng sớm, chấn thương… Bất kể vì nguyên nhân gì khiến cho số lượng răng bị thiếu hụt cũng gây ra những phiền toái về mặt thẩm mỹ cũng như việc ăn nhai, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Bị mất răng cảm thấy khó chịu đến việc ăn uống trong cuộc sống
Bị mất răng cảm thấy khó chịu đến việc ăn uống trong cuộc sống

Những tác hại hay gặp:

 • Mất thẩm mỹ khi mất răng ở vùng răng trước.
 • Khó khăn trong việc ăn nhai khi mất răng ở vùng răng hàm.
 • Mất răng lâu ngày khiến các răng đối diện khoảng mất răng trồi xuống, các răng bên cạnh nghiêng vào khoảng mất răng, dẫn đến khớp cắn ngày càng bị sai lệch, lâu dần có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.
 • Xương hàm nó có vai trò quan trọng trong việc chịu lực và nâng đỡ cấu trúc toàn bộ gương mặt. Khi răng bị mất đi và không được phục hồi trong một thời gian dài thì xương ổ răng và xương hàm ở nơi răng thật bị mất sẽ dần tiêu biến, khiến gương mặt bạn bị biến đổi: Hai má có thể bị hóp vào sâu, da mặt chảy xệ không được căng đầy và xuất hiện nếp nhăn quanh vùng miệng khiến bạn trông già đi.
 • Vị trí mất răng có thể liên quan trực tiếp đến phát âm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là trong công việc
Người thiếu răng và đang trong giai đoạn niềng răng
Người thiếu răng và đang trong giai đoạn niềng răng

Giải pháp cho người mất răng:

 • Làm cầu răng
 • Trồng răng Implant thay thế trực tiếp răng mất
 • Niềng răng để kéo các răng khác thay thế răng đã mất

Phương pháp niềng răng cho người mất răng:

 • Đối với các trường hợp răng hô, chen chúc nhiều, bác sĩ thường có chỉ định nhổ bớt răng để tạo khoảng trống dàn đều răng hoặc kéo lui nhóm răng trước bị hô. Nếu bệnh nhân đã mất sẵn 1 răng nào đó thì bác sĩ có thể cân nhắc không cần nhổ thêm răng ở cung răng có chiếc răng bị mất. Thuận lợi nhất là vị trí răng cối nhỏ. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bị mất răng hàm lớn nếu đảm bảo được khớp cắn khi kết thúc thì bác sĩ vẫn sẽ chỉ định điều trị theo hướng đó.
 • Đối với các trường hợp mất răng hàm lớn thì có niềng được không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Trường hợp mất răng 6,7 mà có răng 8 mọc thẳng và lành mạnh, chất lượng xương tốt thì bác sĩ có thể kéo răng 8 ra ngoài thay thế răng đã mất. Nếu không thể kéo răng thay thế thì quá trình niềng răng vẫn diễn ra bình thường để sắp đều các răng, đưa về khớp cắn đúng 2 hàm. Sau khi kết thúc thì bác sĩ sẽ chỉ định phục hồi lại răng mất có thể là bằng cầu răng hoặc cắm implant.
 • Đối với các trường hợp mất răng lâu năm có niềng được không?Thì đa phần bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng các răng bị xô lệch nghiêng vào khoảng mất răng, các răng đối diện trồi xuống, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về khớp cắn và chức năng ăn nhai, thẩm mỹ. Vậy giải pháp cho tình trạng răng bị lệch lạc do mất răng lâu ngày hoàn toàn sẽ được giải quyết bằng niềng răng. Tuy nhiên, khi mất răng lâu ngày thường vị trí xương chỗ răng mất sẽ bị tiêu đi, việc kéo răng khác vào thay thế cũng gây nên nhiều khó khăn cho bác sĩ. Một vài trường hợp chất lượng xương không đảm bảo, bác sĩ sẽ chỉ định giữ khoảng để cắm implant thay thế.
Kết quả ảnh trước sau khách hàng niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech
Kết quả ảnh trước sau khách hàng niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech

Niềng răng các trường hợp mất răng tại nha khoa Lạc Việt Intech

 • Với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về niềng răng, bệnh nhân sẽ được thăm khám kĩ lưỡng và lên kế hoạch điều trị cụ thể. Kết hợp với phần mềm POS smilestream và autolign, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn nhiều phương án điều trị kèm theo việc biết trước kết quả niềng răng và tư vấn cho bạn kế hoạch nào là phù hợp nhất.
 • Trang thiết bị máy móc hiện đại tại nha khoa Lạc Việt Intech kết hợp với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về implant cùng hội chẩn sẽ giúp tầm soát tất cả những vấn đề về xương hàm để có quyết định nhổ răng hay trồng thêm răng chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin