Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu?

Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu? Đang là câu hỏi mà nhiều người niềng răng đều thắc mắc. Bởi việc đeo niềng mỗi ngày khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống. Thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thời gian niềng răng tối thiểu 

Niềng răng ra đời nhằm đáp ứng mong muốn có một hàm răng đẹp. Do đó bên cạnh những nỗi lo về chất lượng và hiệu quả thì thời gian niềng răng tối thiểu là một trong những vấn đề đang được rất bệnh nhân quan tâm. Thực tế, không có một con số chính xác nào cho thời gian niềng răng của bất kỳ ai. Bởi thời gian niềng răng nhanh hay chậm phuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi niềng răng, mức độ sai lệch và phương pháp niềng răng.

ham-rang-truoc-va-sau-nieng-rang-ho

Theo ghi nhận từ kết quả của các khách hàng đến niềng răng tại Nha Khoa Lạc Việt Intech trường hợp niềng răng ngắn nhất là 6 tháng. Đây là thời gian của một ca niềng răng đơn giản có răng mọc lệch nhẹ và khớp cắn tương đối ổn định. Còn với những trường hợp răng khó hơn thì thời gian niềng răng tối thiểu là từ 1,5 năm trở lên là có thể tháo niềng ra.

Nhiều người thắc mắc tại sao người này lại được tháo niềng sớm hơn so với người kia? Bạn cần hiểu rằng niềng răng là biện pháp dùng khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh răng từ từ về đúng vị trí. Vì vậy để can thiệp các khuyết điểm răng hô, móm, thưa, khấp khểnh … Bác sĩ cần thời gian để nắn chỉnh răng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Không thể 1 đến 2 hôm là có được hàm răng đều. Bạn không nên nôn nóng và vội vàng để ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha. 

Xem thêm:

Tháo niềng răng trước thời hạn có nên hay không?

Mẹo rút ngắn thời gian niềng mà bạn có thể tham khảo 

Muốn niềng răng nhanh hơn có được không?

Bản chất của niềng răng là dùng lực để  di chuyển và sắp lại các răng. Nếu bạn yêu cầu bác sĩ dùng lực mạnh để kéo răng cho răng chạy nhanh có thể làm tiêu xương ảnh hưởng xấu đến chân răng. Vì thế, bạn nên tuân thủ đúng kế hoạch niềng răng của bác sĩ đưa ra để có được hàm răng như ý và tránh được những rủi ro không mong muốn.

khach-hang-deo-khay-nieng-invisalign

Muốn niềng răng được nhanh, bạn cần chăm sóc răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và thăm khám răng miệng theo định kỳ để rút ngắn thời gian chỉnh nha xuống. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp được tháo niềng trước thời hạn nhờ duy trì thói quen chăm sóc răng khoa học.

Để biết được chính xác tình trạng răng của mình phải niềng răng tối thiểu trong bao lâu? Bạn nên đến nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra. Đến với Nha Khoa Lạc Việt Intech bác sĩ sẽ dùng máy Itero Element 5D với công nghệ Clincheck để thăm khám cho bạn. Đây là thiết bị tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp bạn biết trước kết quả niềng răng qua hình ảnh mô phỏng 3D trên máy tính.

Thời gian quy chuẩn cho các giai đoạn niềng răng

Để giúp khách hàng yên tâm, Nha Khoa Lạc Việt Intech xin đưa ra thời gian quy chuẩn cho các giai đoạn niềng răng như sau:

Giai đoạn 1: Tư vấn và lên kế hoạch niềng răng 

Bác sĩ sẽ khám và lấy dấu mẫu hàm cho bệnh nhân. Đầu tiên bạn sẽ được chụp X-quang răng trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm, bước này được tiến hành nhanh trong khoảng 10 phút. 

Sau khi có được phim X-quang và thông số mẫu hàm bác sĩ sẽ tư vấn về tình trạng răng miệng và đưa ra kế hoạch điều trị. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ trao đổi khoảng 30-40 phút để giải thích cụ thể cho bạn về tình trạng răng của mình.

Giai đoạn 2: Điều trị răng tổng quát 

Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các bệnh lý về răng nhằm mục đích bảo vệ răng chắc khỏe để sẵn sàng gắn các khí cụ:

  • Trị viêm nướu: thời gian điều trị tầm 30 phút 
  • Trám răng: bạn cần 20 phút để trám 1 xoang răng 
  • Mài cùi lấy dấu: 40 phút/răng 
  • Phẫu thuật nha chu: 30-45 phút 
  • Nhổ răng khôn: thời gian nhổ răng khôn mất 30 phút 

Giai đoạn 3: Thiết kế mắc cài hoặc khay niềng 

Giai đoạn này được tiến hành khi bác sĩ có được thông số của mẫu hàm và quyết định từ phía bệnh nhân. Thời gian thiết kế mắc cài hoặc khay niềng  sẽ dựa trên cấu trúc của răng mất từ 3-5 ngày.

Giai đoạn 4: Gắn mắc cài 

Trước khi gắn mắc cài, bạn sẽ trải qua các khâu:

  • Tách kẽ: mất 5 phút
  • Lấy dấu khâu: 15-20 phút 
  • Gắn khâu, gắn khí cụ: mất từ 20 phút cho mỗi công đoạn
  • Gắn mắc cài: mất khoảng 30 phút để gắn mắc cài cho 1 hàm

Giai đoạn 5: Tái khám từ tháng thứ 2 cho đến khi kết thúc quá trình niềng răng 

Sau khi gắn mắc cài xong, từ 3-6 tuần bác sĩ sẽ hẹn lịch khám để thực hiện các bước điều trị như thay dây thun, dây cung, tăng lực siết cho răng.

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì 

Kết thúc xong quá trình chỉnh nha, bạn sẽ được tháo niềng và đeo hàm duy trì. Hàm duy trì giúp ổn định lại cấu trúc của các răng mới. Thời gian đeo hàm duy trì ít nhất là 6 tháng để giữ cho các răng ổn định ở vị trí mới.

Xem thêm:

Quy trình niềng răng được diễn ra như thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Niềng răng uy tín Hà Nội ở đâu? Tiêu chí đánh giá một nha khoa tốt

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...