Đau răng không ngủ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau răng không ngủ được có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả ban đêm. Nó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe toàn thân. Vậy nguyên nhân là do đâu? Làm sao để khắc phục tình trạng này. Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Vì sao chứng đau răng không ngủ được thường trở nặng hơn vào ban đêm?

Đau răng có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên cơn đau thường trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm. Nguyên nhân là do khi nằm xuống máu sẽ dồn lên đầu. Lượng máu tại khu vực này làm tăng áp lực cho mạch máu và làm tăng cảm giác đau. 

Bên cạnh đó một lý do khiến tình trạng đau răng trở nên tệ hơn vào ban đêm là khi đó cơ thể có ít sự phân tâm hơn. Từ đó khiến người bệnh có xu hướng tập trung vào cơn đau răng nhiều hơn. Điều này khiến cơn đau trở nên nặng hơn và khiến người bệnh mất ngủ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau răng không ngủ được

Đau răng không ngủ được là do các yếu tố sau:

Mọc răng khôn

Răng khôn là răng mọc cuối cùng sâu bên trong miệng bằng cách đâm thủng một phần hoặc toàn bộ nướu. Vị trí răng mọc này dẫn đến những cơn đau đau răng dữ dội và nghiêm trọng. 

Một người có tổng cộng 4 chiếc răng khôn và sẽ mọc theo từng đợt. Mỗi đợt từ khoảng 5-7 ngày và cách nhau vài tháng (có khi vài năm). Do đó cơn đau mọc răng khôn có thể lặp lại tại nhiều thời điểm khác nhau.

Răng khôn mọc khi hàm đã phát triển ổn định. Vì vậy, nếu không có đủ khoảng trống để mọc, răng khôn có thể mọc lệch, mọc ngầm dẫn đến các cơn đau âm ỉ ở phía trong cùng của hàm và khi soi gương sẽ nhìn thấy phần lợi vị trí đó đang bị sưng lên.

Bệnh nướu răng 

Viêm nướu là do bệnh nhân vệ sinh răng miệng kém. Mảng bám trên răng nếu không được loại bỏ sẽ cứng lại thành cao răng. Từ đó các mảng bám và cao răng chính là điều kiện thuận lợi kích thích vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm nướu. Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh nướu răng gồm:

 • Nướu sưng và đỏ
 • Chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa
 • Răng lung lay
 • Xuất hiện mủ giữa răng và lợi
 • Đau khi nhai
 • Răng nhạy cảm
 • Hơi thở có mùi hôi

Rối loạn khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là khớp nối xương hàm với hộp sọ. Các khớp này hoạt động mỗi khi ăn nhai và nói. Rối loạn khớp thái dương hàm xảy ra khi có vấn đề ở khớp hàm và cơ hàm. Thông thường tình trạng này thường xảy ra sau các chấn thương hàm, viêm nhiễm hoặc viêm khớp do hoạt động quá mức. Rối loạn khớp thái dương hàm có thể dẫn đến những cơn đau răng hoặc đau khi vệ sinh răng. 

 • Đau răng khi nhai
 • Đau ở tai, mặt, hàm và cổ
 • Đau đầu
 • Có âm thanh khi mở và đóng miệng

Chấn thương hàm 

Chấn thương hàm có thể bao gồm gãy hoặc lệch hàm. Đây là một chấn thương xảy ra ở một hoặc cả hai khớp nối xương hàm dưới với hộp sọ. Mức độ chấn thương có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng: 

 • Sái quai hàm gây đau, khó chịu khi nhai
 • Lệch hàm dẫn đến hàm nhô ra quá mức
 • Đau răng âm ỉ, xảy ra do các chấn thương mạn tác động lên vùng mặt

Viêm xoang

Viêm xoang xảy ra khi các mô lót trong xoang bị viêm và sưng tấy. Đau răng là dấu hiệu phổ biến của bệnh lý này. Điều này được gây ra bởi các áp lực xoang và do dịch thoát ra từ xoang nhiễm trùng. Cảm giác đau thường nằm ở phía sau các răng hàm trên, ở gần với xong hơn.

Thức ăn và mảnh vụn nhét vào kẽ răng 

Thức ăn, mảnh vụn bám vào kẽ răng dẫn đến kích thích hoặc làm tổn thương răng. Nếu không được làm sạch chúng có thể kết hợp với axit dẫn đến đau răng không ngủ được. Do đó mọi người nên đánh răng 2 lần/ngày kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch và ngăn ngừa các cơn đau răng.

Biện pháp khắc phục tình trạng đau răng không ngủ được 

Đau răng không ngủ được cần được kiểm soát và điều trị kịp thời để ngăn ngừa mất ngủ và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể tham khảo các biện pháp sau:

Sử dụng thuốc giảm đau

Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau loại không kê đơn như ibuprofen, paracetamol hay aspirin để làm giảm đau cơn đau răng từ nhẹ đến trung bình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu cơn đau răng nghiêm trọng, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau mạnh hơn.

Ngậm nước muối ấm 

Nước muối giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm hạn chế các nguy cơ bệnh lý răng miệng. Do đó thường được sử dụng để giảm viêm, bảo vệ răng bị tổn thương khỏi nhiễm trùng. Ngậm nước muối ấm là một trong những cách đơn giản và hiệu quả để chữa đau răng hiện nay.

Kê cao đầu 

Kê cao đầu khi nằm giúp máu không dồn về khu vực răng bị đau. Điều này có thể ngăn ngừa máu đọng ở khu vực đầu, hạn chế áp lực lên răng và giúp giảm thiểu tối đa các cơn đau răng.

Chườm đá lạnh

Bạn có thể chườm túi đá bọc trong khăn sạch lên khu vực ngoài má ở vị trí răng bị đau cho đến khi cơn đau biến mất. Bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào khi cảm thấy đau răng. Biện pháp này không gây ra bất cứ tác hại gì cả.

Dùng tép tỏi 

Tỏi chứa nhiều hợp chất có khả năng ngăn chặn viêm và thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển. Tỏi có chứa Allicin có khả năng ngăn ngừa sâu răng và tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng hiệu quả. Bạn có thể cải thiện cơn đau răng với tỏi bằng cách giã một tép tỏi đặt vào vị trí răng bị tổn thương.

Đau răng không ngủ được khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Các biện pháp giảm đau ở trên chỉ là phương pháp tạm thời và không thể điều trị các nguyên nhân cơ bản gây ra đau răng. Bác sĩ khuyến cáo bạn nên đến phòng khám nha khoa nếu xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Đau răng dữ dội
 • Cơn đau kéo dài 2-3 ngày
 • Sốt, đau đầu hoặc khó mở miệng
 • Khó thở hoặc khó nuốt

Việc kéo dài tình trạng đau răng không ngủ được có thể khiến sức khỏe của bạn bị xuống dốc trầm trọng.  Do đó, bạn cần có những biện pháp kịp thời để giải quyết vấn đề này.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...