Đau răng khôn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nỗi ám ảnh với những cơn đau răng khôn luôn là vấn đề gặp phải của nhiều người. Nó gây ra những biến chứng nguy hiểm, không thể ăn nhai, ảnh hưởng công việc và sinh hoạt hàng ngày. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về vấn đề này.

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là răng mọc cuối cùng ở độ tuổi trưởng thành. Với những trường hợp xương hàm còn đủ chỗ, răng khôn sẽ phát triển bình thường. Ít gây đau nhức hay phiền toái khi mọc. Tuy nhiên với trường hợp xương hàm không còn đủ chỗ, răng khôn sẽ có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm, mọc kẹt trong xương…gây ra rất nhiều phiền toái và biến chứng.

Nguyên nhân và triệu chứng đau răng khôn

Khi mọc răng khôn, phần lợi quanh răng sẽ bị đỏ và sưng lên. Phần lợi ở người trưởng thành đã cứng chắc, xương hàm không còn phát triển về kích thước. Khi có dấu hiệu mọc răng sẽ giãn ra và phồng lên làm cho phần mặt lợi và cả quanh chân răng bị sưng. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy đau phần góc hàm khi ăn nhai, thậm chí không há miệng được.

Với các trường hợp răng khôn mọc thiếu chỗ do xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Đồng thời chịu thêm tác động bởi quá trình ăn uống. Dẫn đến răng khôn bị mọc ngầm dưới nướu, mọc lệch đâm vào răng số 7 thì gây đau răng, gây sưng lợi và viêm nhiễm vùng lợi quanh răng.

Răng khôn mọc nghiêng thức ăn dễ kẹt vào kẽ răng. Điều này khiến vệ sinh răng khó khăn. Lâu dần làm vi khuẩn sinh sôi, phát triển đục khoét vào men răng. Nhờ đó gây ra tình trạng sâu răng có thể gây viêm nhiễm làm răng khôn đau nhức.

Khi xuất hiện dấu hiệu mọc răng khôn, bạn sẽ cảm thấy đau nhức, hơi sốt nhẹ và nướu đỏ hoặc sưng.  Trong đó đau nhức là triệu chứng mọc răng khôn thường gặp nhất. Những con đau nhức từ bên trong, khi răng bắt đầu nhú lên. Thông thường cơn đau này thường kéo dài dữ dội khi răng khôn bắt đầu nhú ra khỏi nướu.

Cách điều trị đau răng khôn hiệu quả 

Đau răng khôn thường rất khó chịu, gây nhiều phiền phức đối với người bệnh. Để điều trị hiệu quả, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

Giảm đau bằng các biện pháp tự nhiên

Trường hợp răng khôn mọc bình thường các cơn đau nhanh chóng qua đi. Vì vậy, bạn chỉ cần thực hiện một số biện pháp để giảm đau như: súc miệng bằng nước muối, nước súc miệng chuyên dụng, chườm đá…hoặc có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng để hàm không phải hoạt động nhiều.

Giải pháp xử lý đau răng khôn dứt điểm 

Những cơn đau do răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình mọc răng khôn. Gây ra những biến chứng nguy hiểm, không thể ăn nhai, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. 

Chính vì thế bác sĩ khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn sớm nhất có thể. Việc nhổ răng khôn rất đơn giản hoàn toàn không đau như bạn vẫn nghĩ. So với cơn đau răng thì việc nhổ răng khôn là không đau bằng.

Nhổ răng khôn ở đâu an toàn và không đau?

Nha Khoa Lạc Việt Intech là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng ở Hà Nội. Đây chính là địa chỉ nhổ răng khôn mà bạn không nên bỏ qua với:

Đội ngũ bác sĩ uy tín

Lạc Việt Intech với đội ngũ bác sĩ 100% có trình độ thạc sĩ chuyên khoa răng hàm mặt đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa. Tại đây các bác sĩ đã thực hiện hàng trăm ca nhổ răng khôn cho bệnh nhân. Trong đó có những ca không chỉ nhổ 1 chiếc mà còn rất nhiều ca đã thực hiện nhổ 4 răng không trong 1 lần mà vẫn đảm bảo an toàn, không đau nhức.

Quy trình nhổ răng khôn đạt tiêu chuẩn 

Quy trình nhổ răng khôn tại Nha Khoa Lạc Việt Intech thực hiện theo một quy trình tiêu chuẩn. Từ khám tổng quát khoang miệng, chụp X-quang xác định vị trí răng khôn mọc, gây tê tại vùng nhổ răng khôn, làm một số xét nghiệm cần thiết..Đồng thời các dụng cụ nhổ răng khôn đã được vô trùng hoàn toàn đảm bảo tuyệt đối cho người bệnh.

Máy móc, thiết bị nhổ răng khôn hiện đại

Lạc Việt Intech áp dụng công nghệ nhổ răng khôn siêu âm Piezotome. Đây là giải pháp nhổ răng tốt nhất nhất không đau, không sưng, không chảy máu giúp bạn không phải lo sợ. Bởi các bước sóng siêu âm sẽ tách rời nhẹ nhàng càng dây chằng quanh chân răng giúp bác sĩ nhổ răng dễ dàng, nhanh chóng, tránh gây đau nhức cho bệnh nhân.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề đau răng khôn. Khi thấy răng có biểu hiện đau nhức bạn cần đến cơ sở nha khoa để được các nha sĩ khám và điều trị.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...