5 cách giảm đau khi mọc răng khôn và cách điều trị dứt điểm 

Ở độ tuổi trưởng thành nhiều người bắt đầu mọc răng khôn ở phía trong cùng của hàm. Chính vì thế ai cũng trải qua thời kì đau khi mọc răng khôn. Do vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những cách giảm đau hiệu quả tại nhà và cách điều trị dứt điểm tình trạng này.

Tại sao bạn lại bị đau khi mọc răng khôn?

Đau khi mọc răng khôn là do thời điểm răng khôn mọc xương hàm đã hoàn chỉnh, nướu đã ổn định, phủ kín và chắc trên xương hàm. Khi răng khôn mọc việc tách nướu sẽ gây đau, kéo dài đến nhiều ngày cho đến khi răng khôn mọc lên hết.

Ngoài ra, răng khôn mọc khi các răng khác trên cung hàm đã mọc đầy đủ và được cố định vị trí. Dẫn đến không đủ chỗ cho răng khôn mọc, gây ra biến chứng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, viêm lợi trùm và ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh. Quá trình mọc răng khôn này khiến bạn trải qua các cơn đau nhức nhiều lần.

Những ảnh hưởng khi mọc răng khôn 

Sâu răng 

Răng khôn mọc ở trong cùng nên rất khó để vệ sinh răng. Thức ăn và mảng bám kết hợp với vi khuẩn dễ dàng tích tụ gây viêm nhiễm. Đặc biệt là ở những chiếc răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh sự tích tụ lâu ngày sẽ gây sâu răng.

Viêm lợi

Ngoài gây ra sâu răng, sự tích tự của thức ăn, mảng bám và vi khuẩn còn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh. Dẫn đến triệu chứng sưng, đau, hôi miệng và đôi khi là cứng hàm. Viêm lợi tát phát và lặp lại nhiều lần cho đến khi răng khôn được chữa trị. Để càng lâu thì ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao. 

Hủy hoại xương và răng xung quanh 

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đâm sang răng số 7 bên cạnh. Nó sẽ làm tiêu một phần thân và chân răng này, đồng thời tiêu xương ở mặt sau của răng số 7. Quá trình tổn thương này diễn ra âm thầm, kéo dài trong nhiều năm. Đến khi tổn thương lan rộng răng số 7 có thể bị lung lay, bị tiêu hủy và cuối cùng là rụng răng. Bạn cần lưu ý rằng răng số 7 hay còn được gọi là răng hàm thứ hai. Đây là một trong những răng giữ chức năng ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm.

Phương pháp giảm đau khi mọc răng khôn 

Giữ sạch vùng khoang miệng

Thời điểm răng khôn mới mọc sẽ gây nên hiện tượng sưng, tấy đỏ. Do đó rất dễ gây ra nhiễm trùng. Việc giữ gìn và vệ sinh khoang miệng bằng nước muối sinh lý là một giải pháp hiệu quả.

 Nước muối sinh lý natri clorid 0,9% có khả năng sát trùng khoang miệng và làm giảm đau khi mọc răng khôn. Sau khi ăn xong bạn nên súc miệng bằng nước muối. Ngoài ra bạn nên dùng bông thấm nước sát trùng vào chỗ răng mọc, giữ nguyên từ 15-20 phút, làm 2 lần/ngày.

Chườm đá lạnh

Đây là một trong những phương pháp giảm sưng, giảm tê buốt hiệu quả. Cho 2-3 viên đá nhỏ vào khăn sạch, chườm lên bên má ở vị trí răng bị đau khoảng 15-20 phút. Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần/ngày cơn đau răng của bạn sẽ nhanh giảm đáng kể.

Dùng thuốc kháng sinh giảm đau

Trong trường hợp có triệu chứng sưng đau, sốt bạn nên dùng các loại thuốc kháng sinh loại nhẹ để giảm bớt cơn đau, liều dùng theo chỉ định của bác sĩ. 

Dùng lá lốt

Lá lốt có tác dụng ôn trung, hạ khí và giảm đau hiệu quả. Dẫn đến ngậm nước lá lốt hàng ngày có tác dụng giảm đau răng hiệu quả. Bạn lấy lá lốt và cành đem rửa sạch, cho nước vào và sắc đặc, cho thêm một ít muối. Sau đó ngậm nước lá lốt đã sắc vào buổi sáng, trưa và tối.

Dùng tỏi

Tỏi chứa chất gây tê tự nhiên, có tác dụng giảm đau rất tốt. Lấy 1 nhánh tỏi đập nát, cho vào chén hòa với vài hạt muối. Dùng bông nhúng dung dịch này thấm vào khu vực đau do mọc răng khôn. Dung dịch tỏi này làm dịu cơn đau của bạn nhanh chóng. Hoặc bạn có thể giã nát tỏi trộn với vài hạt muối rồi đắp vào chỗ răng bị đau. 

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Răng khôn xuất hiện muộn, mọc ở vị trí trong cùng của hàm. Rất nhiều trường hợp răng khôn mọc không thuận lợi khiến chúng ta gặp không ít phiền toái và đau đớn. Vì vậy đối với nhiều người, răng không hầu như không có tác dụng về thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai.

Nói cách khác răng khôn là kẻ thù bởi chúng mang lại những cơn đau nhức rất nhiều. Hầu như răng khôn đều phải nhổ, dù sớm hay muộn. Theo Tổ Chức Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Hoa Kỳ tới nay có khoảng 85% răng khôn bị nhổ bỏ thay vì được tồn tại đến hết quãng đời.

Bạn nên nhổ răng khôn khi răng khôn mọc lệch tạo áp lực lớn lên răng bên cạnh. Hoặc răng khôn mọc kẹt trong xương hàm gây đau nhức kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm. Trường hợp đau kéo dài trên 1 tuần bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Nếu không nhổ răng khôn sớm, nó có thể hóa thành u nang, làm tổn hại đến các răng bên cạnh hoặc gây xô lệch cả hàm răng.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đau khi mọc răng khôn. Để tránh xảy ra phiền phức đau đớn ngay khi mọc răng khôn bạn cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị dứt điểm cho bạn.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...