Hiện tượng hóp má khi niềng răng có đáng lo ngại không?

Hóp má, hóp thái dương là hiện tượng mà khá nhiều bạn gặp phải trong quá trình đeo niềng. Tuy nhiên, tùy theo từng tình trạng bệnh nhân mà hiện tượng hóp má, hóp thái dương biểu hiện khác nhau. Như vậy, để hiểu rõ nguyên nhân hóp má, cách khắc phục hóp má, hóp thái dương khi niềng cũng như làm sao để giảm thiểu tối đa tình trạng hóp má khi niềng răng, kính mời các quý khách hàng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về hiện tượng hóp má khi niềng răng sau đây.

Tìm hiểu về hiện tượng hóp má khi niềng răng

Ngày nay, cùng với sư phát triển của xã hội, nhu cầu làm đẹp của khách hàng, nha khoa Lạc Việt Intech đẩy mạnh mảng niềng răng -gắn kết cùng khách hàng, sẵn sàng giải quyết những lo ngại của khách hàng trong quá trình niềng răng. Một trong những câu hỏi mà các chuyên gia Lạc Việt Intech nhận được đó là hiện tượng hóp má, hóp thái dương trong quá trình niềng răng. 
 
Niềng răng bị hóp má- nỗi lo của nhiều người

Nguyên nhân gây ra hiện tượng hóp má

Để biết được nguyên nhân của hóp má, hóp thái dương, trước tiên, các bạn cần biết về giải phẫu cũng như hoạt động sinh lý của các cơ ở vùng má, vùng thái dương.

Về giải phẫu

Hệ thống cơ mặt cùng với hệ thống xương là những thành phần chính cấu trúc nên hình dáng khuôn mặt. Trong đó, xương là một bộ khung nâng đỡ còn cơ, mô mỡ, da là những thành phần bù đắp vào để tạo ra sự đầy đặn của khuôn mặt. Hệ thống cơ được phân bố đều ở hai bên mặt. Ngoài việc tạo ra sự thẩm mỹ cho khuôn mặt, cơ còn giúp biểu lộ tình cảm, cảm xúc: vui buồn, sợ hãi, khó chịu… thông qua các động tác co duỗi của chúng. Trong đó, hệ thống cơ nhai đóng vai trò chủ chốt trong việc cấu thành hình dáng của vùng mặt hai bên – vùng má, thái dương.
 
Về giải phẫu y khoa, hệ thống cơ nhai bao gồm 4 cơ chính: Cơ thái dương, cơ cắn, hệ thống cơ chân bướm: gồm cơ chân bướm ngoài và cơ chân bướm trong. Hệ thống cơ này được sắp xếp đối xứng hai bên mặt, để cùng nhau thực hiện nhịp nhàng chức năng trong chuyển động nhai của quá trình ăn uống.

Về sinh lý

Khi bạn nhai thức ăn, hệ thống cơ nhai ở hai bên bắt đầu hoạt động. Bên thực hiện động tác nhai gọi là bên làm việc, còn bên còn lại có nhiệm vụ hỗ trợ bên làm việc thực hiện chức năng. Ở bên ăn nhai chính, các cơ sẽ làm việc tích cực hơn, theo thời gian, các cơ nhai sẽ khoẻ hơn ở bên kia, các “tế bào cơ” cũng lớn hơn, trương lực cơ mạnh hơn bên còn lại. Điều này giải thích cho việc, đối với các bạn có thói quen ăn nhai một bên, hoặc các bạn bị mất răng hàm một bên, việc ăn nhai tập trung toàn bộ một bên hàm.
 
Lâu dần, các cơ của bên không được nhai sẽ nhược dần, trương lực cơ yếu hơn bên kia làm cho khuôn mặt trở nên mất cân đối; vùng má, thái dương bên không được ăn nhai sẽ hóp hơn bên được ăn nhai thường xuyên. Dần dần sẽ gây ra tình trạng hóp má, lệch mặt. Vì vậy mà các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người nên ăn nhai đều ở cả hai bên để không xảy ra hiện tượng này.

Trong khi niềng răng tại sao lại xảy ra tình trạng hóp má? 

Do thức ăn chủ yếu là đồ mềm nên cơ nhai hai bên hoạt động ít hơn, gây ra hóp má cả hai bên

Đối với các bạn đeo niềng, việc ăn uống cũng thay đổi hơn so với khi trước niềng. Đặc biệt đối với các bạn đang trong giai đoạn đầu của quá trình niềng, việc thích nghi với mắc cài trong miệng, cũng nhiều bạn có nâng khớp ở vùng răng hàm- việc thích nghi với một khớp cắn mới làm cho quá trình ăn nhai cũng sẽ khó khăn hơn.
 
Thực phẩm ăn chủ yếu là các đồ mềm, hoặc những thức ăn cứng hơn, dai hơn sẽ được cắt nhỏ, thậm chí các thực phẩm quá cứng cũng bị loại trừ luôn ra khỏi thực đơn hàng ngày. Thức ăn đưa vào miệng thậm chí cũng không được nhai kỹ. Khi đó, các cơ nhai một phần nào đó đang được “nhẹ nhàng hoá” trong việc thực hiện chức năng. Khi quá trình diễn biến trong khoảng 2-3 tháng, thậm chí trong gần hết quãng thời gian đeo niềng, các cơ nhai hai bên dần trở nên nhược hơn, trương lực giảm, các “tế bào cơ” teo nhỏ lại làm cho vùng mặt phía bên : má-thái dương cũng bị hóp lại.

Cơ thể bị tụt cân, vùng má và thái dương hóp lại

Một số bạn niềng răng, đặc biệt với những bạn trong giai đoạn đầu khi mới gắn mắc cài, khó khăn trong việc thích nghi mắc cài, cảm giác ê nhức răng khi răng bắt đầu dịch chuyển làm cho chế độ ăn không hợp lý, dinh dưỡng kém hơn, chán ăn. Thức ăn đưa vào miệng thậm chí cũng không được nhai kỹ nên việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng kém hơn. Tình trạng này tiếp diễn trong một thời gian nhất định, cơ thể sẽ bị tụt cân.
 
Thêm nữa, do vấn đề về vệ sinh sau khi ăn. Nhiều bạn ngại ăn uống do thường thì sau khi ăn, thức ăn bám rất nhiều trên mắc cài nên sau đó cần phải có thời gian vệ sinh răng miệng. Như vậy, nhiều bạn lựa chọn chỉ ăn các bữa chính, không ăn các bữa phụ- mà lẽ ra là bữa mà các bạn thường ăn trước đây, lâu dần cơ thể cũng bị tụt cân. Khi đó, khuôn mặt cũng trở nên hốc hác hơn làm cho má bị hóp vào.

Hiệu ứng hóa từ mắc cài, hai má hóp vào

Việc hóp má cũng bị hiệu ứng hoá bởi: khi đeo mắc cài trong miệng, đặc biệt đối với đeo mắc cài mặt ngoài, độ dày của mắc cài 2-3 mm làm cho môi và các cơ ở vùng bên má sẽ bị với ra trước để thực hiện động tác khép miệng; hiệu ứng này làm cho vùng mặt phía bên cảm giác hóp hơn.

Mất nhiều răng ảnh hưởng đến bộ khung nâng đỡ và vùng má theo đó cũng hóp lại

Tình trạng hóp má cũng xảy ra với bệnh nhân mất răng, đặc biệt bệnh nhân mất nhiều răng. Răng cùng với xương hàm cùng với hệ thống cơ cũng có chức năng cấu trúc khuôn mặt. Khi mất răng, khoảng cách mất răng lớn, thời gian kéo răng để lấp khoảng trống mất răng dài làm cho vùng xương ổ răng bắt đầu đeo đi, như vậy thành phần nâng đỡ cũng bị mất đi, mặt theo đó cũng bị hóp vào.
 
Cùng với kỹ thuật niềng răng chuyên sâu của đội ngũ chuyên gia niềng răng Lạc Việt Intech, các bác sỹ chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp tối ưu nhất để kéo răng về khoảng trống nhanh mà an toàn. Niềng răng hô, móm, khấp khểnh việc chỉ định nhổ răng hàm nhỏ (R4, R5) là cần thiết, chiếm tới 90-95% các trường hợp.
 
Tuy nhiên, nhổ răng trong trường hợp này thì không đáng lo ngại về tình trạng hóp má. Do về giải phẫu, răng hàm nhỏ là một trong những răng có kích thước nhỏ nhất trong bộ răng, khoảng cách của việc nhổ răng hàm nhỏ không đủ để gây ra tình trạng hóp mặt. Đồng thời, khoảng nhổ răng cũng nhanh chóng lấp đầy sau khi dàn đều và kéo hô. Nếu như bạn bị hóp má, nguyên nhân chính chủ yếu xuất phát từ chế độ ăn nhai.

Hóp má có phục hồi được không?

– Hóp má sẽ hồi phục trở lại khi bạn ăn nhai trở về bình thường, ăn nhai đều hai bên. Đặc biệt điều này thấy rõ ở các bạn sau khi tháo niềng, khi đó ăn uống không bị hạn chế do không còn sợ bung mắc cài, khớp cắn đạt sự ăn khớp tốt thì khi ăn uống hợp lý, cơ nhai tăng cường hoạt động trở lại sẽ hồi phục dần tình trạng hóp má. 
– Hiệu ứng của mắc cài không còn, môi sẽ được giảm nhô do không bị mắc cài cản trở do với ra để thực hiện động tác khép miệng nữa, sẽ giảm bớt cảm giác hóp má
– Răng, xương hàm, cơ mặt cấu trúc nên hình dáng khuôn mặt trở về lý tưởng thì khuôn mặt cũng sẽ cân đối hài hoà.

Cách khắc phục hóp má, hóp thái dương khi niềng răng

 Để khắc phục tình trạng hóp má, hóp thái dương trong quá trình niềng răng, các chuyên gia của Lạc Việt Intech đưa ra một số lời khuyên cho các bạn như sau:
  • Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, dần dần ăn nhai thêm các thực phẩm thô hơn.
  • Ăn nhai đều cả hai bên hàm.
  • Tạo tinh thần thoải mái, nghĩ tới kết quả của cả quá trình niềng: bạn sẽ có một hàm răng đều-đẹp-thẩm mỹ hơn để tư tưởng được thoải mái nhất.
  • Tái khám chỉnh nha đúng hẹn để bác sỹ kịp thời theo dõi tình trạng, đi theo đúng kế hoạch ban đầu.
  • Thực hiện các chỉ dẫn của bác sĩ và phối hợp điều trị cùng bác sĩ xuyên suốt quá trình chỉnh nha.
Khắc phục hóp má khi niềng răng trả lại khuôn mặt cân đối và hài hoà
 
Nha khoa Lạc Việt Intech cảm ơn các bạn luôn đồng hành cùng nha khoa trong hành trình đem lại nụ cười đẹp cho mọi người. Nếu cần hỏi thêm về hiện tượng hóp má, hóp thái dương khi niềng răng, hay có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào, các bạn hãy liên hệ với nha khoa Lạc Việt Intech để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi trực tiếp hỗ trợ.
 

Lạc Việt Intech - Hệ thống nha khoa niềng răng thẩm mỹ chuyên sâu

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà nội

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0961920606

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin