BỌC RĂNG SỨ HAY NIỀNG RĂNG- GIẢI ĐÁP TỪ BÁC SĨ CHUYÊN MÔN

Đối với một số người gặp phải các vấn đề về răng như: khấp khểnh, hô, vẩu, thưa,…trăn trở về phương pháp giúp sở hữu hàm răng đều đẹp luôn thường trực. Vậy nên bọc răng sứ hay niềng răng để giải quyết tình trạng này? Có những cảnh báo nào về bọc răng sứ mà bác sĩ điều trị chưa nói với bạn? Cùng Nha khoa Lạc Việt Intech đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Bọc răng sứ- làm đẹp nhanh gọn nhưng hệ quả từ từ

Bọc răng sứ là kỹ thuật sử dụng các mão sứ để bọc lên răng thật, giúp răng trở nên khít đều hơn.  Sử dụng phương pháp này, các bác sĩ phải mài răng thật để chụp mão sứ ra ngoài. Chính vì thế bọc răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp răng không quá thưa, hô vẩu và khấp khểnh nhẹ. Độ tuổi để bọc răng sứ phải từ 18 tuổi trở lên.

Mặc dù đem lại một hàm răng trắng bóng, đáp ứng tốt nhu cầu thẩm mỹ với thời gian điều trị nhanh chóng nhưng các bác sĩ không khuyến khích khách hàng lựa chọn phương pháp này đứng trên góc độ chuyên môn. Bọc răng sứ do phải mài răng nên có thể làm tổn thương đến răng thật, gây ra cảm giác đau và ê buốt. Hơn nữa, răng sứ không thể có độ bền đẹp như răng thật và độ bền đẹp chỉ dưới 10 năm.

Niềng răng- thăng hạng nhan sắc, làm đẹp chậm nhưng chắc

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tạo lực tác động thích hợp, kéo sát các răng lại với nhau, đem đến hàm răng đều khít tự nhiên. Theo các bác sĩ, niềng răng phù hợp với mọi dạng sai lệch khớp cắn, giúp khắc phục triệt để các vấn đề như răng thưa, răng móm, răng khấp khểnh, răng hô.

Đặc biệt phương pháp này có thể áp dụng với cả trẻ em trong độ tuổi từ 9-16 tuổi theo chẩn đoán cụ thể từ các bác sĩ. Niềng răng mang lại kết quả điều trị vĩnh viễn nếu như bạn tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Thành quả sau 1-2 năm chỉnh nha chính là nụ cười rạng rỡ với hàm răng thật và đẹp tự nhiên.

Hệ quả từ bọc răng sứ- điều bác sĩ chưa nói với bạn

Vài ba năm trước, dịch vụ làm răng sứ nở rộ, các cơ sở nha khoa có dịch vụ này tràn lan, chất lượng răng sứ không được đảm bảo.

Đây là những hệ luỵ rất có thể bạn sẽ nhận được trong vài năm tới sau khi bọc răng sứ:

Mài răng bọc sứ khiến răng yếu đi

Để bọc sứ cho răng khiếm khuyết, các bác sĩ sẽ phải mài bằng những chiếc răng khiếm khuyết. Quá trình mài răng sẽ có thể dẫn tới nhiều hệ lụy như các răng bị mài quá bé có thể dẫn tới gẫy, phải lấy tủy răng làm cho răng yếu đi, …

Cụ thể, trường hợp răng bọc sứ bị lấy tủy, dẫn tới cắt đứt nguồn nuôi dưỡng, lâu dần sẽ bị mục nát, gẫy vỡ rồi dẫn tới mất răng. Hơn nữa, sự thay đổi trục răng giữa thân răng và chân răng, làm cho lực nhai không truyền theo trục dọc chân răng, lâu dẫn sẽ dẫn tới nứt gẫy chân răng hoặc lung lay.

Nguy cơ gây viêm quanh răng, viêm lợi

Theo các bác sĩ, bọc răng sứ như một hình thức “điều trị ngụy trang” bằng cách làm các răng sứ căn chỉnh cho thân răng đều. Tuy nhiên phần chân răng vẫn nằm ở vị trí cũ, chính điều này sẽ dẫn tới các răng sứ đè lên lợi. Từ đó gây ra viêm lợi, viêm quanh răng mà biểu hiện là hôi miệng, đánh răng hay chảy máu, cảm giác dấm dứt khó chịu quanh thân răng.

Hơn nữa, do sự thay đổi trục răng đột ngột dẫn tới thức ăn và các tác nhân ngoại lai tác động trực tiếp vào vùng viền lợi, gây nên tình trạng viêm lợi, hôi miệng.

Nguy cơ nang xương hàm

Do phải mài răng quá nhiều, tủy của răng sẽ bị ảnh hưởng dẫn tới chết tủy muộn sau bọc răng sứ 3 – 5 năm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ răng chết tủy sau bọc sứ 5 năm lên tới 40%. Khi răng chết tủy không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới nang quanh chóp, làm hư hỏng những chân răng này. Đây là cảnh báo nguy hiểm mà các bác sĩ chưa nói với bạn.

Hiệu quả thẩm mỹ không hoàn hảo

Như đã nói ở trên, bọc răng sứ cho răng khiếm khuyết chỉ giải quyết được phần thân răng. Bọc răng sứ không điều chỉnh được đường viền lợi hài hòa, do đó thẩm mỹ không được hoàn hảo.

3 Ưu điểm từ niềng răng- bí mật khiến bác sĩ khuyên dùng phương pháp này

Ngoại trừ thời gian chỉnh nha kéo dài từ 12- 24 tháng và yêu cầu sự kiên trì và bền bỉ của khách hàng, niềng răng ghi trọn điểm với các bác sĩ và khách hàng nhờ 3 ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác.

Giải pháp an toàn

Niềng răng sử dụng kỹ thuật dịch chuyển răng về đúng vị trí bằng cách sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, khay niềng, … nhằm mục đích đưa khớp cắn về chuẩn tỷ lệ. Từ đó giúp khách hàng sở hữu cho mình hàm răng đều đẹp tự nhiên và khuôn mặt cân đối.

Phương pháp này tác động cả vào răng và phần chân răng mang lại kết quả tối đa. Hơn nữa, bạn không cần phải mài răng, không có bất kỳ tác động nào vào phần tuỷ răng nên răng không bị yếu đi. Nếu bạn lựa chọn bác sĩ chỉnh nha giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm với kế hoạch chỉnh nha rõ ràng, tiên đoán trước kết quả cùng những tính toán tác động lực lý tưởng sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn với phương pháp điều trị này.

Kết quả bền vững trọn đời

Niềng răng không phải mài răng thật, mà sử dụng lực sinh lý di chuyển toàn bộ cả thân răng, chân răng và xương ổ răng về vị trí, sau đó cố định các răng ở vị trí này. Do đó, niềng răng tạo ra mối tương quan giữa các răng của 2 hàm về vị trí tốt nhất, tạo ra khớp cắn lý tưởng. Từ đó giúp khách hàng ăn nhai tốt hơn và kết quả điều trị vĩnh viễn.

Giải pháp thẩm mỹ hoàn hảo

Niềng răng khấp khểnh không chỉ điều chỉnh mỗi thân răng như bọc sứ. Phương pháp này điều chỉnh cả chân răng, xương ổ răng từ đó điều chỉnh đường viền lợi trở nên hài hòa. Bạn sẽ sở hữu cho mình nụ cười đẹp rạng ngời, tự tin với khuôn mặt hài hoà, cân xứng.

Những khiếm khuyết trên răng có thể cải thiện bằng phương pháp niềng răng

Lựa chọn phương pháp điều trị mất thời gian nhưng an toàn, hiệu quả hay giải pháp nhanh chóng và thiếu an toàn?- Quyết định ở bạn

Nếu bạn là người coi trọng sức khoẻ và mong muốn có một kết quả bền vững thì giải pháp tốt nhất chính là niềng răng. Tuy thời gian điều trị tương đối dài, trung bình từ 12-24 tháng nhưng lợi ích mà niềng răng mang lại là hoàn toàn tương xứng. Bạn sẽ có một hàm răng sau niềng răng khỏe mạnh hơn, ăn nhai tốt hơn và bền đẹp tự nhiên.

Trong trường hợp mong muốn kết quả trong thời gian ngắn nhất, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vì đây là phương pháp không thể hoàn nguyên. Chúng có thể để lại rất nhiều hệ lụy nặng nề trong tương lai. Bạn cần được các bác sĩ tư vấn chi tiết về tình trạng hiện tại của cá nhân.

Nên niềng răng thưa hay bọc sứ? Có nên bọc răng sứ cho răng hô vẩu không? Bọc răng sứ hay niềng răng khấp khểnh? Muôn vàn câu hỏi được khách hàng đặt ra trên mỗi diễn đàn hay hòm thư trực tiếp gửi về bác sĩ. Hy vọng với những thông tin chân thực được cung cấp bởi các bác sĩ trên đây sẽ giúp bạn có quyết định sáng suốt nhất cho mình.

 

Hệ thống cơ sở nha khoa Lạc Việt Intech:

– Trụ sở Đống Đa: Số 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

– Trụ sở Cầu Giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Số điện thoại tư vấn từ chuyên gia: 0961.92.0606

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin